Xử lý hành vi lấn, chiếm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp như thế nào?

Xử lý Hành vi lấn, chiếm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khi chế xuất sau khi đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng chưa được triển khai dự án được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bào viết sau của LawKey.


Nhận định

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, lấn, chiếm đất là một trong các hành bị nghiêm cấm thực hiện:

Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai. …”

Do đó, nếu đối tượng nào thực hiện hành vi nêu trên đều bị coi là trái luật và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật với mức phạt và hình thức xử phạt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi cũng như đối tượng mà hành vi tác động tới.


Quy định về xử phạt vi phạm lấn, chiếm đất

Hành vi lấn, chiếm đất khu công nghiệp, khu chế xuất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ bị xử lý như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP 

– Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

– Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử lý hành vi lấn, chiếm đất 

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

Xem thêm: Trường hợp Thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai và thực hiện gia hạn sử dụng đất


Kết luận

Từ quy định trên, có thể thấy hành vi lấn, chấm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sẽ bị phạt tiền tư 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, biện pháp khắc phục hậu quả cũng được đặt ra trong trường hợp này, căn cứ vào Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, đó là:

– Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm;

– Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi.

Như vậy, đối với đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp được xác định là đất phi nông nghiệp không phải đất ở thì hành vi lấn, chiếm loại đất này sẽ được xử lý với hình thức và mức phạt như trên.


Xem thêm: Xử lý trường hợp chậm đưa đất khu công nghiệp vào sử dụng như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến Xử lý Hành vi lấn, chiếm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng chưa được triển khai dự án. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu