Xử lý trường hợp chậm đưa đất khu công nghiệp vào sử dụng như thế nào?

Tình huống về Xử lý trường hợp chậm đưa đất khu công nghiệp vào sử dụng.

Câu hỏi:

Hiện nay, có rất nhiều khu công nghiệp sau khi thuê được đất nhưng không đưa vào sử dụng, đất bỏ hoang nhiều năm. Việc đất bị bỏ hoang như vậy có được pháp luật cho phép? Trách nhiệm trong việc kiểm tra, thanh tra và xử lý đối với trường hợp thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng so với tiến độ sử dụng đất đã giao thuộc về ai?


Luật sư LawKey trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý của LawKey. Đội ngũ luật sư của LawKey xin phép được trả lời câu hỏi của bạn về xử lý trường hợp chậm đưa đất khu công nghiệp vào sử dụng như sau:

Thứ nhất.

Pháp luật không yêu cầu bên thuê đất, thuê lại đất từ chủ đầu tư dự án phải tiến hành sử dụng đất ngay sau khi hợp đồng thuê đất, thuê lại đất có hiệu lực pháp luật. Việc sử dụng của bên thuê đất, thuê lại đất là quyền của họ đối với đất mà họ đã tiến hành thuê, thuê lại. Do đó, đất bị bỏ hoang hay nói cách khác, đất chưa được sử dụng ngay là điều rất bình thường.

Tuy nhiên, pháp luật chỉ cho phép bên thuê đất, thuê lại đất không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng so với tiến độ đã giao kết trong hợp đồng thuê đất, thuê lại đất nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 43/2014,NĐ-CP:

– Do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường;

– Do ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh;

– Do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh;

– Các trường hợp bất khả kháng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đánh giá:

Như vậy, nếu việc đưa đất vào sử dụng chậm so với tiến độ trong hợp đồng đã giao kết nằm ngoài các trường hợp trên thì khi đó, hành vi của bên thuê đất, thuê lại đất là trái quy định pháp luật. Pháp luật cho phép doanh nghiệp đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề tiến hành yêu cầu bên thuê đất, thuê lại đất thực hiện các biện pháp để đưa đất vào sử dụng hoặc có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thuê lại đất. Nếu như bên thuê đất, thuê lại đất vẫn không thể đưa đất vào sử dụng thì UBND Tỉnh có thể ra quyết định thu hồi đất đối với diện tích đất vi phạm.

Thứ hai.

Theo quy định tại Khoản 36 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì Trách nhiệm trong việc kiểm tra, thanh tra và xử lý đối với trường hợp thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng so với tiến độ sử dụng đất đã giao thuộc về UBND Tỉnh nơi có đất dự án.


Xem thêm: Đất khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề được quy định như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey về câu hỏi của khách hàng. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu