Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản trong trường hợp nào?

Trong một số trường hợp, khi xử phạt đối với người có hành vi vi phạm hành chính, chủ thể có thẩm quyền được phép không lập biên bản. Vậy được xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản trong trường hợp nào?

Các trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính không phải lập biên bản trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Xử phạt cảnh cáo;

Trường hợp 2: Phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức

Lưu ý: Đối với những trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản. Quyết định xử pahjt biên bản được lập tại chỗ, ngay sau khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định dưới đây.

Xem thêm: Những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Các trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính


Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ

Khi thuộc các trường hợp trên, người có thẩm quyền xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ theo mẫu số 01 quy định tại Nghị định 81/2013/NĐ-CP.

Quyết định bao gồm các nội dung cơ bản sau:

– Ngày, tháng, năm ra quyết định;

– Họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm;

– Hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm;

– Chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm;

– Họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt;

– Điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng.

– Mức tiền phạt (trường hợp phạt tiền).

Xem thêm: Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan thi hành án dân sự

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Tòa án nhân dân

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản trong trường hợp nào?” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu