05 nguyên tắc công bố thông tin đối với tổ chức niêm yết trái phiếu doanh nghiệp

Tổ chức niêm yết trái phiếu doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin như thế nào? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

05 nguyên tắc công bố thông tin của tổ chức niêm yết trái phiếu doanh nghiệp

Theo Điều 119 Luật Chứng khoán 2019, các nguyên tắc công bố thông tin của tổ chức niêm yết trái phiếu DN bao gồm:

 • Việc công bố thông tin phải đầy đủ, chính xác, kịp thời.
 • Tổ chức niêm yết trái phiếu DN phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin công bố. Trường hợp có thay đổi nội dung thông tin đã công bố, đối tượng công bố thông tin phải công bố kịp thời, đầy đủ nội dung thay đổi và lý do thay đổi so với thông tin đã công bố trước đó.
 • Tổ chức niêm yết trái phiếu DN khi công bố thông tin phải đồng thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và tổ chức nơi chứng khoán đó niêm yết, đăng ký giao dịch về nội dung thông tin công bố.
 • Việc công bố thông tin của tổ chức niêm yết trái phiếu doanh nghiệp phải do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền công bố thông tin thực hiện. 
 • Tổ chức niêm yết trái phiếu DN có trách nhiệm bảo quản, lưu giữ thông tin đã công bố, báo cáo theo quy định của pháp luật.

Tổ chức niêm yết trái phiếu doanh nghiệp công bố thông tin thế nào?

Tổ chức niêm yết trái phiếu doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin như sau:

Trường hợp tổ chức niêm yết trái phiếu DN là công ty đại chúng

Tổ chức niêm yết trái phiếu DN là công ty đại chúng thực hiện công bố thông tin theo quy định tại Điều 120 Luật Chứng khoán 2019, cụ thể như sau:

(i) Công bố thông tin định kỳ: tổ chức niêm yết trái phiếu DN phải công bố thông tin định kỳ về một hoặc một số nội dung sau đây:

 • Báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán, báo cáo tài chính 06 tháng đã được soát xét bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận, báo cáo tài chính quý;
 • Báo cáo thường niên;
 • Báo cáo tình hình quản trị công ty;
 • Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên;
 • Thông tin khác theo quy định của pháp luật.

(ii) Công bố thông tin bất thường: tổ chức niêm yết trái phiếu DN phải công bố thông tin bất thường khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

 • Tài khoản của công ty tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có dấu hiệu gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến tài khoản thanh toán; Tài khoản được phép hoạt động trở lại sau khi bị phong tỏa trong các trường hợp quy định nêu trên;

 • Tạm ngừng kinh doanh; thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; sửa đổi, bổ sung hoặc bị đình chỉ, thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép hoạt động;

 • Thông qua quyết định của Đại hội đồng cổ đông bất thường theo quy định của pháp luật;

 • Quyết định mua lại cổ phiếu của công ty; ngày thực hiện quyền mua cổ phần của người sở hữu trái phiếu kèm theo quyền mua cổ phần hoặc ngày thực hiện chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu và các quyết định liên quan đến việc chào bán, phát hành chứng khoán;

 • Quyết định về việc tổ chức lại doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp; chiến lược, kế hoạch phát triển trung hạn và kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty; Thành lập, giải thể công ty con, công ty liên kết, giao dịch dẫn đến một công ty trở thành hoặc không còn là công ty con, công ty liên kết; thành lập, đóng cửa chi nhánh, văn phòng đại diện;

 • Quyết định thay đổi kỳ kế toán, chính sách kế toán áp dụng; kết quả điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính; ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán đối với báo cáo tài chính; việc lựa chọn hoặc thay đổi công ty kiểm toán;

 • Thay đổi, bổ nhiệm mới người nội bộ;

 • Quyết định mua, bán tài sản hoặc thực hiện các giao dịch có giá trị lớn hơn 15% tổng tài sản của công ty căn cứ vào báo cáo tài chính năm gần nhất được kiểm toán hoặc báo cáo tài chính 06 tháng gần nhất được soát xét;

 • Có quyết định xử phạt vi phạm pháp luật về thuế, bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật liên quan đến hoạt động của công ty; thông báo của Tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp;

 • Có quyết định khởi tố đối với công ty, người nội bộ của công ty;

 • Được chấp thuận hoặc bị hủy bỏ niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán nước ngoài;

 • Sự kiện khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

(iii) Công bố thông tin theo yêu cầu: tổ chức niêm yết trái phiếu DN phải công bố thông tin theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

 • Sự kiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư;
 • Có thông tin liên quan đến công ty ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán và cần phải xác nhận thông tin đó.

Trường hợp tổ chức niêm yết trái phiếu DN không phải là công ty đại chúng

Tổ chức niêm yết trái phiếu DN không phải là công ty đại chúng thực hiện công bố thông tin như sau:

 • Công bố định kỳ báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận và báo cáo thường niên;
 • Công bố thông tin bất thường theo quy định tại (ii);
 • Công bố thông tin theo yêu cầu quy định tại (iii).

(Điều 120 và Điều 122 Luật Chứng khoán 2019)

>>Xem thêm: 08 nội dung doanh nghiệp nhà nước phải tiến hành công khai

Trên đây là bài viết về: 05 nguyên tắc công bố thông tin đối với tổ chức niêm yết trái phiếu doanh nghiệp. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu