Bán doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Bán doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo quy định của pháp luật hiện hành ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các trường hợp bán doanh nghiệp

Theo Điều 22 Nghị định 23/2022/N Đ-CP quy định các trường hợp bán toàn bộ doanh nghiệp như sau: 

  • Thuộc diện cổ phần hóa theo quy định nhưng không đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện cổ phần hóa và được Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển sang hình thức bán toàn bộ doanh nghiệp.
  • Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở đề nghị của cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Như vậy, chỉ khi thuộc trường hợp được pháp luật quy định thì mới được bán toàn bộ doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Nguyên tắc bán doanh nghiệp

Điều 24 Nghị định 23/2022/NĐ-CP quy định về nguyên tắc bán toàn bộ doanh nghiệp như sau: 

  • Việc xử lý tài chính, xác định và điều chỉnh giá trị doanh nghiệp, thuê tổ chức tư vấn để xác định giá trị doanh nghiệp, xác định giá khởi điểm và phương án bán toàn bộ doanh nghiệp được thực hiện theo quy định của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần.
  • Giá khởi điểm bán toàn bộ doanh nghiệp được xác định theo nguyên tắc không thấp hơn tổng giá trị phần vốn nhà nước đã được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Ai không được mua doanh nghiệp do Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ ?

Theo 23 Nghị định 23/2022/NĐ-CP quy định những đối tượng không được mua doanh nghiệp gồm:

♣ Người không có năng lực hành vi dân sự, người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người tại thời điểm đăng ký tham gia đấu giá không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

♣ Tổ chức tài chính trung gian, cơ quan kiểm toán xác định giá trị doanh nghiệp và các cá nhân thuộc các tổ chức này trực tiếp giám định, định giá, kiểm toán doanh nghiệp; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người trực tiếp giám định, định giá, kiểm toán doanh nghiệp.

Tổ chức đấu giá doanh nghiệp và người làm việc trong tổ chức đấu giá doanh nghiệp thực hiện cuộc đấu giá; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá.

♣ Người được cơ quan đại diện chủ sở hữu ủy quyền xử lý việc bán doanh nghiệp; người có quyền quyết định bán doanh nghiệp, người ký hợp đồng dịch vụ đấu giá doanh nghiệp.

Cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người quy định tại Khoản 3 Điều 23 Nghị định 23/2022/NĐ-CP.

♣ Những người không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020.

♣ Nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư liên quan đến các điều kiện về tiếp cận thị trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh và pháp luật về đất đai.

Một số điểm mới về bán doanh nghiệp do NN nắm giữ 100% vốn điều lệ 

03 điểm khác biệt trọng tâm trong việc bán toàn bộ doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ của quy định mới so với quy định cũ như sau:

♣ Thứ nhất, Chính phủ đã quy định việc bán toàn bộ doanh nghiệp thông qua phương thức đấu giá thay vì để quyền quyết định phương thức bán đó cho doanh nghiệp tổ chức bán.

♣ Thứ hai, Chính phủ đã thêm phương án sử dụng đất của doanh nghiệp đang quản lý vào trình tự, thủ tục bán doanh nghiệp. Đồng thời cũng quy định chi tiết hơn về mô tả các loại giấy tờ cần phải có để bán doanh nghiệp.

♣ Thứ ba, bước “Đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp sau khi bán” đã không còn tồn tại trong quy định mới.

>>Xem thêm: Hội đồng giải thể doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Trên đây là bài viết về Bán doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc hãy liên hệ với LawKey để được giải đáp chi tiết nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu