Các công việc chủ yếu trong lao động mà doanh nghiệp cần lưu ý

Sau khi thành lập doanh nghiệp, ngoài những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp, kế toán, doanh nghiệp cũng cần lưu ý các công việc chủ yếu trong lao động. Lawkey sẽ tổng hợp lại các công việc này. Các quý doanh nghiệp cần phải thực hiện sau khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động của mình.

1. Khai trình sử dụng lao động khi bắt đầu hoạt động

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động, doanh nghiệp phải khai trình việc sử dụng lao động. Khai báo với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

2. Lập và sử dụng sổ quản lý lao động

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động, doanh nghiệp phải lập Sổ quản lý lao động. Nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

3. Thực hiện việc báo cáo định kỳ tình hình sử dụng, thay đổi về lao động

Định kỳ 06 tháng và hằng năm, người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi về lao động. Báo cáo thực hiện tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện trước ngày 05 tháng 6 và ngày 05 tháng 12 hàng năm.

4. Xây dựng và thông báo thang lương, bảng lương

Doanh nghiệp phải xây dựng và gửi thang lương, bảng lương, tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật; chức danh; tiêu chuẩn chuyên môn; nghiệp vụ; định mức lao động.

5. Xây dựng và đăng ký Nội quy lao động

Doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì phải có Nội quy lao động. Nội quy phải bằng văn bản.

6. Tham gia và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Người làm việc theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hoặc xác định thời hạn; hoặc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng phải tham gia bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp. Doanh nghiệp, người sử dụng lao động sẽ thực hiện việc đóng bảo hiểm cho người lao động.

>>>Xem thêm:

Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Mức đóng bảo hiểm y tế năm 2019

7. Xây dựng và ban hành Quy chế dân chủ cơ sở, Quy chế đối thoại định kỳ

Doanh nghiệp phải xây dựng Quy chế dân chủ cơ sở, Quy chế đối thoại định kỳ tại nơi làm việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như của doanh nghiệp.

8. Xây dựng và thông báo Thỏa ước lao động của doanh nghiệp

Doanh nghiệp thương lượng, xây dựng và ký kết thỏa ước lao động.Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết thỏa ước lao động tập thể. Doanh nghiệp phải thực hiện thông báo về nội dung thỏa ước của mình với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở.

9. Thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng, thủ tục cấp, cấp lại giấy phép lao động và thực hiện các chế độ báo cáo

Trường hợp doanh nghiệp có sử dụng người lao động nước ngoài thì có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được. Và báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

10. Thành lập công đoàn cơ sở trong công ty

Khi có ý nguyện thành lập Công đoàn tại doanh nghiệp. Thì người lao động sẽ phải tổ chức Ban vận động thành lập Công đoàn tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở.

11. Xây dựng và ban hành Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ

Doanh nghiệp cần xây dựng và ban hành Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Nội dung này nằm trong quy chế lao động của công ty. Cần lưu ý là phải có nội dung này thì mới có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

12. Thống kê, báo cáo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng tại đơn vị

Khi doanh nghiệp xảy ra sự cố, tai nạn lao động gây chết người hoặc làm bị thương nặng từ 02 người trở lên. doanh nghiệp phải ngay lập tức khai báo với Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi xảy ra sự cố.

13. Thống kê, báo cáo tình hình tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng tại đơn vị (nếu có)

Người sử dụng lao động phải thống kê, báo cáo tai nạn lao động; sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng tại cơ sở của mình. Và định kỳ 06 tháng, hằng năm, báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. Báo cáo phải gửi trước ngày 05/07 hàng năm (đối với báo cáo 6 tháng đầu năm). Và trước ngày 10/01 năm sau (đối với báo cáo năm).

14. Tổ chức khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Và thông báo cho người lao động về kết quả khám sức khỏe của họ. Đồng thời lưu trữ các hồ sơ đó đầy đủ để xuất trình khi được yêu cầu từ phía cơ quan có thẩm quyền.

15. Doanh nghiệp xây dựng và thực  hiện một số công việc

Xây dựng và thực hiện kế hoạch An toàn, vệ sinh lao động hằng năm; Nội quy an toàn, vệ sinh lao động của doanh nghiệp cho từng khu vực làm việc; Biện pháp làm việc an toàn cho từng loại công việc; Kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại; Đánh giá rủi ro về An toàn, vệ sinh lao động; Phương án xử lý sự cố kĩ thuật gây mất An toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng và ứng cứu khẩn cấp.

Người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá và hướng dẫn người lao động tự đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động trước khi làm việc, thường xuyên trong quá trình lao động; hoặc khi cần thiết.

16. Rà soát, phân loại và tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động

Người sử dụng lao động tổ chức huấn luyện cho người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Và cấp thẻ an toàn trước khi bố trí làm việc.

>>>Xem thêm: Những việc cần làm ngay sau khi thành lập doanh nghiệp/công ty

Trên đây là các công việc chủ yếu trong lao động mà doanh nghiệp cần lưu ý mà Lawkey đã tổng hợp muốn gửi tới bạn đọc. Nếu còn có thắc mắc, vui lòng liên hệ với Lawkey:

Điện thoại: (024) 665.65.366          Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn            Facebook: LawKey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu