Những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty doanh nghiệp

Công ty đã được Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đã có tư cách pháp nhân. Như vậy công ty đã đầy đủ cơ sở để hoạt động chưa ? Hay vẫn có những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty doanh nghiệp phải thực hiện nữa?

Luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và giải đáp mọi khó khăn, vướng mắc của khách hàng. Sau đây, LawKey sẽ gửi đến Quý khách hàng danh sách những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty doanh nghiệp

Những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty doanh nghiệp

Những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty doanh nghiệp

1. Khắc dấu công ty và đăng tải mẫu con dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia

Số lượng con dấu và nội dung con dấu

Khác với trước đây, mẫu con dấu do cơ quan công an cấp. Theo luật doanh nghiệp 2014, Công ty hiện nay có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Miễn sao nội dung con dấu phải thể hiện các thông tin:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

Vì vậy, doanh nghiệp chỉ cần liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu thiết kế kế con dấu theo mẫu doanh nghiệp yêu cầu trong đó có tên và mã số doanh nghiệp là được.

Cũng theo Luật doanh nghiệp 2014, trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung thông báo mẫu con dấu bao gồm:

a) Tên, mã số, địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp hoặc chi nhánh hoặc văn phòng đại diện;

b) Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu

Về thời điểm có hiệu lực của con dấu doanh nghiệp:

Thời điểm có hiệu lực của con dấu là do công ty tự quyết định. Nhưng thời điểm này phải trùng với thời điểm công ty phải gửi thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc sau thời điểm này.

>>>Xem thêm: Quy định về con dấu doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp

2. Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty đã đăng ký

Biển hiệu tại trụ sở, nơi kinh doanh của doanh nghiệp có thể được thể hiện dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn neon uốn chữ (neonsight) hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 34 Luật Quảng Cáo, Biển hiệu phải có các nội dung sau:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);
 • Tên doanh nghiệp theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Địa chỉ, điện thoại.

Lưu ý: Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

Vị trí lắp đặt biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Xem chi tiết Những quy định khi lắp đặt biển hiệu doanh nghiệp

3. Mở tài khoản ngân hàng cho Công ty và thông báo thông tin tài khoản

Để thực hiện việc thanh toán nhận thanh toán khi phát sinh giao dịch, kê khai và nộp thuế theo quy định, doanh nghiệp phải liên hệ với một Ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cơ bản gồm:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng.
 • GCN ĐKDN bản sao chứng thực;
 • Thông báo sử dụng mẫu dấu doanh nghiệp;
 • Bản sao chứng thực CMND của đại diện theo pháp luật- chủ tài khoản;
 • Bản sao Điều lệ công ty;
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng ( nếu đăng ký );
 • Bản sao chứng thực CMND của người được ủy quyền giao dịch tại ngân hàng (nếu có);
 • Bản sao chứng thực CMND của kế toán trưởng (nếu có).

Doanh nghiệp cần phải đóng một khoản phí để thực hiện việc duy trì tài khoản. Số phí này tùy thuộc vào từng ngân hàng cụ thể nhưng mức trung bình là 1.000.000 đồng.

Thông báo thông tin tài khoản ngân hàng 

Sau khi doanh nghiệp mở tài khoản hoàn tất, trong thời hạn 10 ngày phải thực hiện thủ tục thông báo thông tin tài khoản theo quy định. Thủ tục thông báo này hiện được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh như một thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

4. Mua token ( Chữ ký số) để khai thuế qua mạng điện tử

“Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Hiểu đơn giản hơn, chữ ký số là dạng USB được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật nhằm ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.

Hiện nay, hầu hết các cơ quan thuế đều yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục kê khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử. Đồng thời dùng chưc ký số để thực hiện thay vì Giám đốc ký tên và đóng dấu.

Để mua chữ ký số, doanh nghiệp liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số như New-CA. Viettel, Vina, Bkav… hoặc các đại lý của họ để đăng ký. Các đơn vị này sẽ mã hóa thông tin doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ bảo mật trong suốt thời hạn của thiết bị Token chuyển giao cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Chữ ký số – Token là gì? Tại sao nên sử dụng chữ ký số?

Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật

5. Lập tài khoản khai thuế điện tử, tài khoản dịch vụ nộp thuế điện tử

Để lập tài khoản khai thuế điện tử Công ty truy cập vào website: nhantokhai.gdt.gov.vn để lập và đăng ký tài khoản khai thuế điện tử.

Lưu ý: Công ty cần lập một địa chỉ email để đăng ký nhận thông tin. Vì mật khẩu sẽ được gửi về email đã đăng ký này.

Để lập tài khoản dịch vụ nộp thuế điện tử, công ty doanh nghiệp truy cập vào website: nopthuedientu.gdt.gov.vn để lập và nộp “Bản đăng ký nộp thuế điện tử qua ngân hàng thương mại” thông qua chữ ký số (địa chỉ email mặc định theo tài khoản khai thuế điện tử – Công ty không phải nhập, hệ thống sẽ tự động link sang).

Sau khi lập tài khoản hoàn thành, Công ty liên hệ với Ngân hàng (nơi mở tài khoản) xác nhận hoàn tất dịch vụ  nộp thuế điện tử.

6. Nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài

Thời hạn khai lệ phí môn bài và nộp lệ phí môn bài

 • Đối với công ty mới thành lập mà có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh: Thời hạn khai và nộp lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập (theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).
 • Đối với công ty mới thành lập mà chưa có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh: Thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mức đóng lệ phí môn bài của doanh nghiệp mới

 • Những doanh nghiệp thành lập 6 tháng đầu năm: Phải nộp tiền lệ phí Môn bài với mức đóng cả năm.
 • Những doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7 ): Sẽ nộp lệ phí môn bài với 1/2 mức đóng  năm.
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

>Xem thêm: Thuế môn bài hay lệ phí môn bài

7. Đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định bng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì từ ngày 1/11/2018 công ty mới thành lập phải sử dụng hóa đơn điện tử.

 • Công ty liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử để ký kết hợp đồng về việc sử dụng phần mềm xuất hóa đơn điện tử, thiết kế mẫu hóa đơn …. Sau khi doanh nghiệp duyệt market, nhà in sẽ thiết lập hồ sơ và hóa đơn mẫu.
 • Công ty Lập và nộp Tờ khai đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử + hóa đơn mẫu bằng phương thức điện tử. Tuy nhiên, có chi cục thuế yêu cầu nộp bản cứng mà không nộp qua mạng. Doanh nghiệp cần lưu ý để thực hiện.
 • Doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn điện tử sau khi nhận được thông báo chấp nhận của cơ quan thuế.

Xem thêm: Hóa đơn điện tử là gì? Tìm hiểu về hóa đơn điện tử

8. Thực hiện góp vốn theo cam kết

Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà doanh nghiệp thực hiện việc góp vốn như sau:

+ Đối với công ty TNHH: Chủ sở hữu hoặc các thành viên phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH phải lập sổ đăng ký thành viên để ghi nhân thông tin thành viên cũng như quá trình góp vốn. Người đại diện theo pháp luật có trách nhiệm Cấp giấy chứng nhận vốn góp cho thành viên

+ Đối với công ty cổ phần: Các cổ đông sáng lập có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần cam kết mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty cổ phần phải lập và lưu giữ sổ đăng ký cổ đông từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Người đại diện cấp Cổ phiếu cho các cổ đông để ghi nhận số cổ phần đã góp.

Trường hợp thành viên/cổ đông không góp đủ số vốn đã cam kết, doanh nghiệp phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ tương ứng với số vốn thực góp.

Xem thêm: Xử lý tài sản góp vốn thành lập công ty doanh nghiệp

Trên đây là Những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty doanh nghiệp Lawkey gửi đến quý khách hàng. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu