Cha mẹ có được tiêu tiền mừng tuổi của con không?

Việc lì xì cho trẻ con ngày Tết là một nét văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam. Vậy theo quy định pháp luật cha mẹ có được tiêu tiền mừng tuổi của con không?

Quyền tài sản riêng của con cái

Con có quyền sở hữu tài sản riêng theo Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Tiền mừng tuổi là tài sản được tặng cho, vậy nên đây được coi là tài sản riêng của con cái.

Cha mẹ có được tiêu tiền mừng tuổi của con không?

Tiền mừng tuổi của con chính là tài sản riêng được tặng cho từ họ hàng. Từ đó việc có đồng ý đưa tiền mừng tuổi cho bố mẹ là ý chí tự nguyện của con cái, cha mẹ không có quyền ép con đưa và tiêu tiền mừng tuổi của con.

Tuy nhiên cha mẹ có thể quản lý tài sản riêng cho con.

Theo Điều 76 và Điều 76 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc quản lý tài sản riêng phải căn cứ vào độ tuổi của con. Theo đó:

– Con dưới 15 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự: Tài sản riêng do cha mẹ quản lý. Khi con đủ 15 tuổi hoặc khôi phục đầy đủ năng lực hành vi dân sự, cha mẹ phải giao lại tài sản cho con.

– Trẻ dưới 9 tuổi: Cha mẹ có quyền sử dụng tiền mừng tuổi của con vì lợi ích của con.

– Trẻ từ đủ 9 tuổi đến dưới 15 tuổi, cha mẹ chỉ được dùng tiền mừng tuổi phục vụ lợi ích của con khi con có nguyện vọng.

– Trẻ từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền tự mình sử dụng tiền mừng tuổi của mình.

– Con từ đủ 15 tuổi trở lên: Được tự quản lý tài sản hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

Trên đây là nội dung bài viết cha mẹ có được tiêu tiền mừng tuổi của con không?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu