Công chức bị phạt án treo có bị kỷ luật buộc thôi việc không?

Công chức cấp xã đã bị phạt tù án treo có bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc theo quy định của Luật cán bộ, công chức không?

Tóm tắt câu hỏi: 

Chào luật sư, tôi đã bị tuyên án phạt về tội cố ý gây thương tích nhưng tôi đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại nên được hưởng án treo. Hiện tôi đang là công chức Văn phòng – thống kê tại Ủy ban nhân dân phường, trong trường hợp này, cơ quan có buộc tôi thôi việc được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Nghị định 112/ 2011/NĐ-CP về công chức xã phường thị trấn quy định các hình thức xử lý kỷ luật đối với công chức cấp xã gồm: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức hoặc buộc thôi việc.

Tuy nhiên, hình thức lỷ luật đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không giống nhau. Hình thức kỷ luật áp dụng đối với công chức Văn phòng – thống kê gồm: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương hoặc buộc thôi việc.

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức cấp xã có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

  • Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;
  • Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng;
  • Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan ý kiến có thẩm quyền;
  • Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo bằng văn bản 03 lần liên tiếp;
  • Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức.

Như vậy, theo Nghị định 112/ 2011/NĐ-CP, chỉ công chức bị phạt tù mà không được hưởng án treo mới bị áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc.

Xét trường hợp của anh chị:

Theo thông tin anh/chị cung cấp, anh/chị bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích nhưng do tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại nên được Tòa án cho hưởng án treo. Đối chiếu với quy định pháp luật LawKey dẫn chiếu ở trên, anh chị không thuộc trường hợp bị buộc thôi việc do “Bị phạt tù mà không được hưởng án treo“. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền sẽ không có quyền quyết định buộc thôi việc đối với anh chị vì lý do đang hưởng án treo.

Thay vào đó, anh/chị sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc cách chức, cụ thể:

– Hình thức kỷ luật cảnh cáo áp dụng đối với công chức bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

– Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề anh/chị quan tâm. Nếu còn vướng mắc, anh/chị vui lòng liên hệ theo thông tin trên Website để được hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm: Cán bộ công chức tham gia các hoạt động doanh nghiệp có được không?

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu