Sở hữu chung của cộng đồng theo quy định của pháp luật dân sự

Sở hữu chung của cộng đồng theo quy định của pháp luật dân sự được hiểu như thế nào? Luật quy định chủ sở hữu trong quan hệ này có những quyền và nghĩa vụ gì?


Tóm tắt câu hỏi:

Nhà thờ tổ của dòng họ Nguyễn được xây dựng trên mảnh đất thuộc sở hữu chung của các thành viên trong dòng họ. Nguyễn Văn A là cháu trưởng của dòng họ và là người chịu trách nhiệm hương khói, dọn dẹp và trông coi nhà thời tổ. Tuy nhiên, do nhà thờ tổ được xây dựng lâu đời nên phần mái và cột nhà có dấu hiệu xuống cấp. Dòng họ Nguyễn họp lấy ý kiến của cả dòng họ về việc tu sửa nhà thờ tổ và được tất cả mọi người đồng thuận, nhất trí. A cùng cả họ đã ký vào biên bản đồng thuận tu sửa nhà thờ tổ.

Tuy nhiên, khi công trình thi công được khoảng 02 tháng thì anh A không cho thi công nữa vì đất đấy là của cá nhân gia đình và đề nghị cả họ phải công nhận. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, cháu trưởng họ có được phép làm như vậy không?


Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Sở hữu chung và các loại sở hữu chung

Điều 207 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) quy định về sở hữu chung như sau:

– Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với tài sản.

– Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

Xem thêm: Sở hữu chung là gì? theo quy định của pháp luật dân sự Việt Nam

Xác lập quyền sở hữu chung

Quyền sở hữu chung được xác lập theo thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo tập quán.

Sở hữu chung hợp nhất

Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó, phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung.

Sở hữu chung hợp nhất bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và sở hữu chung hợp nhất không phân chia.

Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung.

Xem thêm: Sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất

Sở hữu chung của cộng đồng

Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thỏa thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất không phân chia.

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Căn cứ vào quy định của pháp luật về Sở hữu chung của cộng đồng, có thể thấy mảnh đất và nhà thờ tổ được xây dựng trên mảnh đất đó là thuộc sở hữu chung của các thành viên trong dòng họ Nguyễn.

Do đó, mỗi người trong dòng họ là một chủ sở hữu và mỗi người này đều có quyền cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thỏa thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cả dòng họ. Người cháu trưởng chỉ là một trong những chủ sở hữu chung của tài sản, không thể tự ý quyết định mảnh đất thờ đó thuộc về riêng một cá nhân nào.

Trên đây là nội dung Sở hữu chung của cộng đồng theo quy định của pháp luật dân sự Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Sở hữu chung cộng đồng và sở hữu chung hỗn hợp

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu