Chấm dứt tư cách thành viên công ty hợp danh

Trong quá trình hoạt động của công ty, việc thay đổi thành viên là điều dễ xảy ra. Vậy pháp luật có những quy định gì về chấm dứt tư cách thành viên công ty hợp danh?

Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2014, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau

Chấm dứt tư cách thành viên hợp danh

Việc chấm dứt tư cách thành viên hợp danh trong công ty hợp danh xảy ra trong các trường hợp sau:

– Tự nguyện rút vốn khỏi công ty

Nếu thành viên tự nguyện rút vốn khỏi công ty thì tư cách thành viên của họ cũng sẽ chấm dứt. Nhưng trường hợp này chỉ xảy ra nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. Thành viên muốn rút vốn khỏi công ty phải thông báo bằng văn bản yêu cầu rút vốn chậm nhất 06 tháng trước ngày rút vốn; chỉ được rút vốn vào thời điểm kết thúc năm tài chính và báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua.

+ Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấm dứt tư cách thành viên hợp danh do người đó tự nguyện rút vốn khỏi công ty thì người đó vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty đã phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên.

Thành viên đã chết, bị Tòa án tuyên bố là mất tích, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự

Thành viên đã chết, bị Tòa án tuyên bố là mất tích, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự sẽ bị chấm dứt tư cách thành viên. Đối với trường hợp chấm dứt tư cách thành viên của thành viên bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự thì phần vốn góp của thành viên đó được hoàn trả công bằng và thỏa đáng.

>> Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của thành viên hợp danh

– Thành viên bị khai trừ khỏi công ty

+ Thành viên hợp danh bị khai trừ khỏi công ty trong các trường hợp sau đây:

  •  Không có khả năng góp vốn hoặc không góp vốn như đã cam kết sau khi công ty đã có yêu cầu lần thứ hai;
  •  Vi phạm các quy định sau: thành viên hợp danh làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác; nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty đó để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác mà không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại.
  •  Tiến hành công việc kinh doanh không trung thực, không cẩn trọng hoặc có hành vi không thích hợp khác gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của công ty và các thành viên khác;
  •  Không thực hiện đúng các nghĩa vụ của thành viên hợp danh.

+ Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấm dứt tư cách thành viên hợp danh do thành viên đó bị khai trừ khỏi công ty thì người đó vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty đã phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên.

– Các trường hợp khác do Điều lệ công ty quy định.

>> Xem thêm: Chuyển nhượng vốn góp của thành viên hợp danh

Chấm dứt tư cách thành viên góp vốn

– Do các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn với các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty nên việc chấm dứt tư cách thành viên góp vốn tương tự như chấm dứt tư cách thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần

– Các trường hợp chấm dứt tư cách thành viên góp vốn cụ thể là:

+ Thành viên là cá nhân chết, mất tích; thành viên là tổ chức bị giải thể, phá sản

+ Thành viên chưa góp vốn vào công ty khi hết thời hạn cam kết góp vốn ghi trong Điều lệ công ty

+ Thành viên chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác

+ Thành viên bị khai trừ khỏi công ty.

>> Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của thành viên góp vốn

Trên đây là nội dung chấm dứt tư cách thành viên công ty hợp danh LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366      Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey – Chìa Khóa Pháp Luật

 

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu