Chở đào, quất bằng xe máy có bị xử phạt không?

Chở đào quất bằng xe máy là một nghề kiếm “tiền triệu” mỗi ngày trong dịp cận Tết. Vậy việc chở đào, quất bằng xe máy có bị xử phạt không? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chở đào quất bằng xe máy có bị xử phạt không?

Theo điểm k khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 nghìn đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;”

Như vậy, theo quy định trên, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt nếu chở đào, quất cồng kềnh khi đi trên đường. Mức phạt đối với hành vi này là từ 400.000 – 600.000 nghìn đồng.

Ngoài ra, khi thực hiện hành kể trên mà gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy sẽ vừa bị phạt tiền, vừa bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (theo điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định xử phạt vi phạm giao thông)

Chở đào quất bằng xe máy gây tai nạn, phải bồi thường thế nào?

Nếu chở đào quất quá cồng kềnh mà gây tai nạn cho người tham gia giao thông khác thì người lái xe máy chở đào quất sẽ phải bồi thường theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.Với thiệt hại xảy ra do xe máy gây nên thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường bao gồm:♠ Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm:

  • Bồi thường tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
  • Bồi thường lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
  • Bồi thường chi phí hợp lý để khắc phục thiệt hại.

♠ Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:

  • Bồi thường chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng của người bị thiệt hại.
  • Bồi thường thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại.
  • Bồi thường chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
  • Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì bồi thường cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Xếp đào quất lên xe máy thế nào để không bị phạt?

Để không bị xử phạt khi chở đào quất bằng xe máy đi trên đường, người điều khiển phương tiện cần chú ý đảm bảo tuân thủ các quy định về xấp hàng hóa trên xe máy:

  • Đào quất xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn và không cản trở việc điều khiển xe (theo khoản 1 Điều 20 Luật Giao thông đường bộ).
  • Khi xếp hàng đào quất vượt phía trước và phía sau xe máy: Ban ngày phải có cờ báo hiệu màu đỏ, ban đêm hoặc khi trời tối phải có đèn đỏ báo hiệu (theo khoản 2 Điều 20 Luật Giao thông đường bộ).
  • Không được xếp đào quất vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp đào quất tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét (theo khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT).

>>Xem thêm: Ép uống rượu, bia trong dịp Tết có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

Trên đây là nội dung bài viết Chở đào, quất bằng xe máy có bị xử phạt không?. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu