Chuyển quyền sở hữu xe ô tô cá nhân sang cho công ty

Chào luật sư, tôi là thành viên của một công ty, do có xe ô tô cá nhân không sử dụng đến, tôi muốn chuyển quyền sở hữu sang công ty để nhân viên sử dụng nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh. Mong luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục thực hiện, xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Lawkey. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có những trao đổi đến bạn như sau:

Trên thực tế, bạn có thể tham khảo một trong hai phương án sau đây để thực hiện:

1. Thành viên góp thêm vốn vào công ty (tài sản góp vốn là xe ô tô)

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 68 Luật Doanh nghiệp:

“1. Công ty có thể tăng vốn điều lệ trong trường hợp sau đây:

a) Tăng vốn góp của thành viên; …..”

Theo đó, công ty thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ do tăng vốn góp của thành viên (vốn góp ở đây là tài sản – chiếc xe ô tô).

Do tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng nên doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thẩm định để định giá và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn theo quy định tại Điều 34, 35, 36 Luật Doanh nghiệp năm 2020:

– Sau khi định giá tài sản là chiếc xe ô tô thể hiện thành Đồng Việt Nam, chủ thể thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu chiếc xe từ cá nhân sang cho công ty.

– Thủ tục chuyển quyền sở hữu xe ô tô cá nhân sang cho công ty thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thủ tục này không phải nộp lệ phí trước bạ.

– Sau khi thực hiện xong thủ tục chuyển quyền sở hữu xe, doanh nghiệp tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

2. Công ty nhận chuyển nhượng chiếc xe ô tô theo giao dịch dân sự

Thủ tục chuyển quyền sở hữu xe thực hiện theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó:

– Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

– Trường hợp chuyển quyền sở hữu theo giao dịch dân sự, cá nhân đang sử dụng xe thực hiện thủ tục khai nộp lệ phí trước bạ.

Như vậy, bạn muốn chuyển quyền sở hữu xe ô tô cá nhân sang cho công ty thì có thể lựa chọn một trong hai phương thức mà Lawkey gợi ý ở trên. Có vấn đề gì vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và cung cấp dịch vụ.

Điện thoại: 024 665 65 366       |        Hotline: 0967 591 128

Hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu