Có được trổ cửa sổ sang nhà người khác khi xây nhà?

Trổ cửa sổ sang nhà người khác là một quy định về xây dựng được quy định khá rõ ràng trong văn bản pháp luật. Hãy cùng Lawkey tìm hiểu quy định này qua bài viết dưới đây.

1. Có được trổ cửa sổ sang nhà người khác khi xây nhà không?

Điều 178 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định như sau: 

“Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng”. 

Do đó, quyền trổ cửa sổ của chủ nhà đã bị hạn chế. 

Theo quy định xây nhà liền kề của pháp luật có liên quan đến lĩnh vực xây dựng, muốn làm cửa sổ nhìn sang nhà người khác cần có một số điều kiện như:

  • Cửa sổ được mở khi không sát với ranh giới với nhà liền kề. 
  • Khoảng cách giữa tường nhà mở cửa sổ với đất nhà liền kề là 2m
  • Mở cửa sổ cần có biện pháp phòng tránh nhìn trực tiếp vào nội thất nhà đối diện, kích thước phù hợp. 

Như vậy, chủ nhà có thể trổ cửa sổ sang phía nhà liền kề tuy nhiên phải tuân thủ các quy định về xác định khoảng cách, hướng đặt cửa theo quy định. 

2. Giải quyết tranh chấp liên quan đến việc trổ cửa sổ 

Khi phát sinh tranh chấp liên quan đến việc trổ cửa sổ, những cách giải quyết sau sẽ được áp dụng: 

Hoà giải tại cơ sở

Tương tự như các loại tranh chấp khác, phương pháp hoà giải tại cơ sở được ưu tiên áp dụng. Chính quyền địa phương có trách nhiệm phối hợp, tiến hành hoà giải theo đúng quy định của pháp luật. 

Hoà giải trên cơ sở tự nguyện, không áp đặt, tôn trọng ý kiến của các bên. 

Khởi kiện vụ án dân sự

Khi việc hoà giải tại cơ sở không có kết quả, các bên có thể khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi người bị kiện cư trú giải quyết tranh chấp theo quy định tại Điều 36 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015. 

Xem thêm: Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề theo quy định Bộ luật dân sự mới nhất

Trên đây là nội dung bài viết Có được trổ cửa sổ sang nhà người khác khi xây nhà? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu