Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như thế nào?

Việc thừa kế luôn làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của những người nhận thừa kế đối với người để lại di sản thừa kế. Vậy theo quy định của pháp luật, việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như thế nào?
Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau.

Quyền thừa kế là quyền mà cá nhân được quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Đối với trường hợp người thừa kế không là cá nhân thì có quyền hưởng di sản theo di chúc.


Những ai có quyền trở thành người thừa kế?

Những điều kiện mà các chủ thể cần đáp ứng để trở thành người thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự 2015: Đối với người hưởng thừa kế theo di chúc thì có thể là bất cứ cá nhân, tổ chức nào được chỉ định trong di chúc mà không cần có mối quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, huyết thống đối với người để lại di sản. Còn đối với người thừa kế theo pháp luật thì phải là cá nhân và có mối quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, huyết thống đối với người để lại di sản thừa kế và được sắp xếp theo hàng thừa kế.

Thời điểm tồn tại

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Trường hợp bị cấm

Ngoài ra chủ thể muốn trở thành người thừa kế không được thuộc vào những trường hợp bị cấm nhận thừa kế trừ trường hợp người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Không bị người thừa kế truất quyền hưởng thừa kế

Đối với người thừa kế theo di chúc, chủ thể sẽ có quyền hưởng thừa kế nếu không bị người thừa kế truất quyền hưởng thừa kế theo di chúc trừ trường hợp là con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con chưa thành niên không có khả năng lao động.

>> Xem thêm: Các nguyên tắc của pháp luật thừa kế


Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

Các nghĩa vụ cần làm đối với người thừa kế đối với di sản của người chết để lại bao gồm các quy định sau:

Nguyên tắc chung

 Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Tức là người thừa kế không có trách nhiệm thực hiện mọi nghĩa vụ để lại của người để lại di sản thừa kế mà chỉ có trách nhiệm gánh vác phần nghĩa vụ trong phạm vi di sản người chết để lại, trừ trường hợp có những thỏa thuận khác về việc chia nghĩa vụ.

Khi di sản đã được chia hoặc chưa được chia

– Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

– Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khi người thừa kế không phải là cá nhân

Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Đây là cách phân định trách nhiệm của người thừa kế đối với phần di sản mình được nhận cũng như là trách nhiệm đối với chính người đã chết. Theo đó mỗi người chỉ thực hiện nghĩa vụ đối với di sản trong phạm vi di sản của mình trừ trường hợp họ có thỏa thuận khác về việc chia thừa kế cũng như thực hiện các nghĩa vụ liên quan.

>> Xem thêm: Thừa kế của những người chết cùng thời điểm xử lý như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như thế nào mà Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu