Công ty bán hàng thì chi nhánh có được xuất hóa đơn thay không?

Xảy ra rất nhiều trong giai đoạn hiện nay là chi nhánh lại xuất hóa đơn thay cho công ty. Và nhiều người cũng không biết là như vậy có đúng pháp luật không? Vậy theo quy định của pháp luật, công ty bán hàng thì chi nhánh có được xuất hóa đơn thay không?

1. Chi nhánh có được xuất hóa đơn thay cho công ty không?

Theo quy định tại điểm b Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC thì khi lập hóa đơn, người bán phải chú ý đến tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”.

Cụ thể, người bán phải ghi chính xác mã số thuế của cả bên mua và bên bán. Đối với “Tên, địa chỉ” của người bán, người mua, phải viết đầy đủ, trường hợp viết tắt thì phải đảm bảo xác định đúng người mua, người bán.

Ngoài ra, tại điểm a Khoản 2 Điều 16 của Thông tư 39/2014/TT-BTC, khi chuyển giao quyền sở hũu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho bên mua thì bên bán phải lập và giao hóa đơn cho bên mua. 

Từ các quy định trên có thể thấy, khi bán hàng hóa thì người bán hàng phải ghi đúng các tiêu thức “tên, địa chỉ, mã số thuế” của mình và người mua; việc xuất hóa đơn phải đúng thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho khách hàng.

Tuy nhiên:

Điều 17 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về “Ủy nhiệm lập hóa đơn”. Vậy nếu trường hợp công ty có giao cho chi nhánh thực hiện xuất hóa đơn cho lô hàng đã bán thì lúc này, việc chi nhánh xuất hóa đơn vẫn được xem là hợp lệ khi đáp ứng các điều kiện:

– Việc ủy nhiệm giữa công ty và chi nhánh là bằng văn bản.

– Hóa đơn được ủy nhiệm cho chi nhánh lập vẫn phải ghi tên đơn vị bán là công ty và đóng dấu công ty phía trên bên trái của tờ hóa đơn (trường hợp hóa đơn tự in được in từ thiết bị của công ty hoặc hóa đơn điện tử thì không phải đóng dấu của công ty).

Xem thêm: Thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

2. Khấu trừ thuế giá trị gia tăng 

Tại Khoản 15 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC thì khi hóa đơn ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế người bán thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hóa đơn này.

Xem thêm: Đối tượng khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ và hồ sơ khai thuế

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Công ty bán hàng thì chi nhánh có được xuất hóa đơn thay không?” gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu