Công ty cổ phần tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty cổ phần tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn và thay đổi cổ đông sau khi đã thực hiện xong thủ tục chấp thuận về việc góp vốn tại cơ quan đăng ký đầu tư (nếu có).

Thủ tục đăng ký góp vốn mua cổ phần tại cơ quan đăng ký đầu tư

Căn cứ Điều 26 Luật đầu tư 2020 và Điều 66 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, Công ty cổ phần có nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và pháp luật khác tương ứng, trừ trường hợp nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần.

Trường hợp cổ đông góp vốn mua cổ phần phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn mua cổ phần

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn mua cổ phần của công ty cổ phần trước khi thay đổi cổ đông nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Việc góp vốn, mua cổ phần làm tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại công ty cổ phần kinh doanh ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài;
 • Việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của công ty cổ phần ;
 • Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần của Công ty cổ phần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới; xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Xem thêm: Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Công ty cổ phần tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty cổ phần tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ đăng ký góp vốn mua cổ phần của Công ty cổ phần

Công ty cổ phần có nhà đầu tư nước ngoài đầu tư góp vốn, mua cổ phần thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần cho cơ quan đăng ký đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính. Hồ sơ gồm:

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần gồm những nội dung: thông tin về đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần; ngành, nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (nếu có); tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trước và sau khi góp vốn, mua cổ phần; giá trị giao dịch dự kiến của hợp đồng góp vốn mua cổ phần; thông tin về dự án đầu tư của tổ chức kinh tế (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức góp vốn, mua cổ phần và Công ty cổ phần;
 • Văn bản thỏa thuận nguyên tắc về việc Chuyển nhượng cổ phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài ;
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty cổ phần.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký đầu tư xem xét việc đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần và thông báo cho nhà đầu tư. Văn bản thông báo được gửi cho nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.

Công ty cổ phần đăng ký tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần đăng ký tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài như sau

Chuẩn bị hồ sơ Công ty cổ phần tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty cổ phần đăng ký tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi vốn điều lệ;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài (nếu có)
 • Trường hợp Đại hội đồng cổ đông thông qua việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ, đồng thời giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần, kèm theo Thông báo thay đổi, phải nộp thêm các giấy tờ sau:
 • Nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ và Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ.

Nộp hồ sơ Công ty cổ phần tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp sau khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan Đăng ký kinh doanh xem xét và xử lý trong thời hạn 03 ngày làm việc, trường hợp hồ sơ hợp lệ, sau đó sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với thông tin mới theo nội dung thông báo thay đổi. Trường hợp hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung, doanh nghiệp dựa vào thông báo của Phòng Đăng ký kinh doanh và theo quy định pháp luật để điều chỉnh và nộp lại hồ sơ.

Thông báo thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong công ty cổ phần

Sau khi nhà đầu tư góp vốn vào công ty cổ phần và đã thực hiện xong thủ tục xin chấp thuận góp vốn (nếu có), doanh nghiệp thực hiện thủ tục tăng vốn đồng thời với thông báo thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 31 Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Điều 58 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp nộp một hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính, gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài sau khi đã thay đổi
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân/tổ chức góp vốn. Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự)
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn theo quy định của Luật Đầu tư.

Thủ tục thực hiện như đối với thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, doanh nghiệp có thể thực hiện đồng thời trong một thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung Công ty cổ phần tăng vốn điều lệ do có vốn đầu tư nước ngoài LawKey gửi đến bạn đọc. Hãy liên hệ ngay với LawKey để được tư vấn chi tiết và cung cấp dịch vụ Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu