Những điều cần biết về đặc điểm của công ty TNHH một thành viên

Một cá nhân thường có xu hướng thành lập công ty TNHH một thành viên để thực hiện kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, thường các cá nhân này không nắm được đặc điểm của công ty TNHH một thành viên để tổ chức và hoạt động cho đúng với quy định của pháp luật.

Để cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về loại hình công ty này, Lawkey mời bạn đọc tham khảo bài viết “Những điều cần biết về đặc điểm của công ty TNHH một thành viên”.

1. Công ty TNHH một thành viên là gì?

 Theo Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2014:

1.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

2.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Từ quy định nêu trên, có thể rút ra những đặc điểm của công ty TNHH một thành viên để phân biệt với các loại hình doanh nghiệp khác như sau:

  • Là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu
  • Chủ sở hữu chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty
  • Có tư cách pháp nhân
  • Không được quyền phát hành chứng khoán

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi đăng ký thành lập Công ty TNHH một thành viên

Những điều cần biết về đặc điểm của công ty TNHH một thành viên

Những điều cần biết về đặc điểm của công ty TNHH một thành viên

2. Phân tích đặc điểm của công ty TNHH một thành viên

LawKey sẽ phân tích từng đặc điểm tiêu biểu  của loại hình này để bạn đọc hiểu rõ hơn về công ty TNHH một thành viên:

2.1. Về thành viên công ty

Ngay từ cái tên của công ty đã cho thấy đây là hình thức công ty chỉ do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu. Nhìn chung, chủ sở hữu công ty phải đáp ứng các quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 về điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Điều 18.

Do chủ sở hữu chỉ có một cá nhân hoặc tổ chức, nên người này sẽ nắm quyền điều hành, quản lý và chi phối trực tiếp đối với các hoạt động của công ty.

2.2. Về vốn điều lệ của công ty

Theo quy định tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp:

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không góp đỉ, Chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên.

2.3. Về trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ trong phạm vi vốn điều lệ của công ty chứ không phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình.

2.4. Về khả năng huy động vốn

Mặc dù công ty TNHH một thành viên không có khả năng phát hành cổ phần, tuy nhiên, hoạt động huy động vốn của công ty cũng khá đa dạng, có thể thông qua việc phát hành trái phiếu, vốn vay từ các tổ chức, cá nhân trong  và ngoài nước; hoặc do các thành viên công ty tự góp thêm vốn vào.

2.5. Về tư cách pháp lý

Công ty TNHH một thành viên là tổ chức có tư cách pháp nhân.

Theo luật doanh nghiệp, công ty sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2.6. Quyền góp vốn hoặc mua cổ phần, vốn góp các doanh nghiệp khác

Do chủ sở hữu công ty không phải chịu trách nhiệm vô hạn nên họ vẫn có quyền góp vốn hoặc mua cổ phần của các doanh nghiệp khác. Công ty TNHH một thành viên có quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các loại hình công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Xem thêm: Luật sư LawKey tư vấn thành lập công ty TNHH một thành viên

Trên đây là nội dung Những điều cần biết về đặc điểm của công ty TNHH một thành viên LawKey gửi đến bạn đọc. Lawkey hy vọng các bạn sẽ có những kiến thức chung nhất trước khi có dự định thành lập công ty TNHH một thành viên này.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu