Đăng ký doanh nghiệp qua mạng như thế nào ? Quy trình và thủ tục đăng ký

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng như thế nào ? Quy trình thủ tục đăng ký theo quy định pháp luật. Tư vấn từ công ty dịch vụ đăng ký doanh nghiệp hàng đầu.

Thế nào là đăng ký doanh nghiệp qua mạng 

Việc thành lập doanh nghiệp qua mạng đang phổ biến hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu quy trình, thủ tục này như sau:

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Căn cứ vào nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:

 • Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được nộp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, bao gồm các giấy tờ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được chuyển sang dạng văn bản điện tử. Hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.
 • Chữ ký số công cộng là một dạng chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. 
 • Tài khoản đăng ký kinh doanh được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tài khoản đăng ký kinh doanh được sử dụng để xác thực hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử trong trường hợp người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số công cộng, 

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

 • Hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng hoặc Tài Khoản đăng ký kinh doanh của một trong các chủ thể sau đây: 

a) Cá nhân có thẩm quyền ký văn bản đề nghị ĐKDN theo quy định; 

b) Người hoặc đơn vị thành lập doanh nghiệp được cá nhân thành lập công ty ủy quyền thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp này, kèm theo hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử phải có các giấy tờ, tài liệu quy định tại Điều 11 về Ủy quyền đăng ký doanh nghiệp.

 • Thời hạn để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử là 60 ngày kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh ra Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

Với kinh nghiệm thành lập công ty cho hàng nghìn doanh nghiệp mỗi năm. Chúng tôi tư vấn quy trình ĐKDN qua mạng cụ thể như sau:

Trường hợp sử dụng chữ ký số công cộng

 • Cá nhân thành lập công ty kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, cá nhân thành lập công ty sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử.
 • Trường hợp hồ sơ đủ Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

>> Xem thêm: Các bước thành lập công ty

Trường hợp sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh

Thường thì khi thành lập công ty, ít cá nhân có chữ ký số để đăng ký. Tiện lợi nhất là cách chọn đăng ký qua tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Cá nhân thành lập công ty kê khai thông tin tại Cổng thông tin quốc gia về ĐKDN để được cấp Tài Khoản đăng ký kinh doanh.
 • Cá nhân thành lập doanh nghiệp sử dụng Tài Khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử. 
 • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ, cá nhân thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét, gửi thông báo cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ. Khi hồ sơ đã đủ Điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các thông báo đều gửi qua mạng điện tử.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

 • Sau khi nhận được thông báo hợp lệ bản điện tử là bước 1. Bước 2 cá nhân thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ bản giấy. Hồ sơ bản giấy kèm theo thông báo điện tử được gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Có thể nộp trực tiếp hồ sơ hoặc nộp qua đường bưu điện.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ. Nếu đã chuẩn, phòng đăng ký kinh doanh trao Giy chứng nhận ĐKDN cho doanh nghiệp. Nếu chưa chuẩn sẽ thông báo yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Nếu quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận ĐKDN mà Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ bằng bản giấy thì hồ sơ đăng ký điện tử của doanh nghiệp không còn hiệu lực.

>> Xem thêm: Các loại hình doanh nghiệp

Trên đây là thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử xin được gửi tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty, xin hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn miễn phí.

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ 

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 024 665 65 366  |   0967 591 128

Email: Contact@lawkey.vn     

Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật   |   Youtube: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu