Quyền thay đổi ngành, nghề kinh doanh sau thành lập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp , doanh nghiệp có được bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký không? Trình thực, thủ tục bổ sung, thay đổi như thế nào? 

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, Công ty tôi thành lập doanh nghiệp từ cuối năm 2017, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là thiết kế, tư vấn, giám sát công trình và một số ngành nghề về thương mại. Nay do nhu cầu mở rộng sản xuất, công ty tôi muốn bổ sung thêm ngành nghề về gia công hàng may mặc và thu mua, chế biến phế liệu.

Vậy, Công ty tôi có quyền bổ sung ngành nghề kinh doanh trên sau khi đã thành lập doanh nghiệp không? Nếu được phép thì công ty tôi phải chuẩn bị những gì và trình tự thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh có phức tạp không? Rất mong được Luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi ưu ái gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

1. Doanh nghiệp có quyền thay đổi ngành nghề kinh doanh sau khi thành lập doanh nghiệp

Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật đầu tư 2014 đều quy định “doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm”. Nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật đầu tư không cấm.

Căn cứ vào quy định này, doanh nghiệp có quyền tự do bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký sau khi đã thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Vì nội dung này là một phần trong nội hàm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Quyền thay đổi ngành nghề kinh doanh sau khi thành lập doanh nghiệp cũng gián tiếp được khẳng định một lần nữa tại Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014 khi quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về ngành, nghề kinh doanh.

Lưu ý: Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư, khi kinh doanh, Doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

 

Thay đổi ngành, nghề kinh doanh

Thay đổi ngành, nghề kinh doanh

2. Trình tự, thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh sau khi thành lập doanh nghiệp

Trình tự, thủ tục Thông báo thay đổi ngành, nghề kinh doanh được hướng dẫn tại Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

2.1 Về hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh 

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh sau thành lập doanh nghiệp gồm:

  • Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp. Nội dung Thông báo bao gồm:

–  Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

–  Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

–  Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.
  • Văn bản ủy quyền của người thực hiện thủ tục.
2.2 Trình tự thực hiện

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh, Doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ tại mục 2.1 đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở 

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Căn cứ vào quy định của pháp luật được dẫn chiếu và phân tích ở trên: Sau khi đã hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp mà doanh nghiệp cần bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký, Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi Công ty đặt trụ sở chính.

Trên đây là nội dung giải đáp về Quyền thay đổi ngành, nghề kinh doanh sau thành lập doanh nghiệp LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu