Thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty như thế nào

Bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty như thế nào ? Trình thực thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Doanh nghiệp có quyền bổ sung ngành nghề kinh doanh không

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật đầu tư 2020 đều quy định “doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm”. Nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật đầu tư không cấm.

Căn cứ vào quy định này, doanh nghiệp có quyền tự do bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh đã đăng ký sau khi đã thành lập doanh nghiệp và hoạt động. Vì nội dung này là một phần trong nội hàm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Quyền thay đổi ngành nghề kinh doanh sau khi thành lập doanh nghiệp cũng gián tiếp được khẳng định một lần nữa tại Điều 34 Luật doanh nghiệp 2020 khi quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi bổ sung về ngành, nghề kinh doanh.

Lưu ý: Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư, khi kinh doanh, Doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

>> Xem thêm: Thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh 

Trình tự, thủ tục Thông báo bổ sung ngành, nghề kinh doanh được hướng dẫn tại Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh 

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh gồm:

– Thông báo bổ sung, thay đổi. Nội dung Thông báo bao gồm:

– Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

– Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

– Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

– Văn bản ủy quyền của người thực hiện thủ tục.

Trình tự thủ tục thực hiện

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có bổ sung ngành nghề kinh doanh, Doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ tại mục 2.1 đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Các bước thực hiện trên thực tế

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ;

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi lên Sở kế hoạch đầu tư;

Bước 3: Nhận kết quả thay đổi và công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng quốc gia.

Xem thêm: Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trên đây là nội dung về bổ sung thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey để được giải đáp. Hoặc tham khảo dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu