Vấn đề rút vốn khỏi công ty hợp danh theo Luật Doanh nghiệp

Rút vốn khỏi công ty hợp danh là gì? Làm như thế nào để thành viên trong công ty có thể rút vốn khỏi công ty hợp danh? 

Căn cứ pháp lý: Luật doanh nghiệp 2020, Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Điều kiện để rút vốn khỏi công ty hợp danh

Thành viên hợp danh có quyền rút vốn khỏi công ty hợp danh (CTHD) nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. 

Nếu Điều lệ công ty không có quy định, thành viên góp vốn trong CTHD được rút vốn khỏi CTHD mà không cần điều kiện.

Xem thêm: Tìm hiểu về cơ cấu quản lý trước khi thành lập công ty hợp danh

Hình thức rút vốn khỏi công ty hợp danh

Thành viên hợp danh có quyền rút vốn nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. 

Thành viên góp vốn rút vốn của mình bằng hình thức chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của mình cho người khác. Không cần phải có sự đồng ý của bất kỳ thành viên nào khác trong công ty.

>>>Xem thêm: Rút vốn khỏi công ty của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục rút vốn trong công ty hợp danh

Thủ tục rút vốn trong công ty hợp danh của từng loại thành viên có chút khác biệt. Chúng ta sẽ đi vào từng loại.

Đối với thành viên hợp danh

Thành viên hợp danh muốn rút vốn khỏi công ty phải thông báo bằng văn bản yêu cầu rút vốn. Thời gian chậm nhất là 6 tháng trước ngày rút vốn.

Chỉ được rút vốn vào thời điểm kết thúc năm tài chính và báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua.

Đối với thành viên góp vốn

Thành viên góp vốn thực hiện chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của mình cho người khác sẽ thông qua hợp đồng giao dịch giữa người mua và thành viên góp vốn.

>>>Xem thêm: Quy định về thực hiện góp vốn thành lập công ty hợp danh

Hậu quả sau khi rút vốn

Đối với thành viên hợp danh: Việc rút vốn sẽ làm chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của người đó. Trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày chấm dứt tư cách thành viên hợp danh. Thì người đó vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty đã phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên.

Đối với thành viên góp vốn: Việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp cũng sẽ làm mất tư cách thành viên góp vốn.

Với công ty: Công ty hợp danh sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung kinh doanh. Công ty sẽ phải thực hiện việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ. Đồng thời cũng phải thực hiện việc đăng ký thay đổi thành viên.

>>>Xem thêm: Quyết định của Hội đồng thành viên trong công ty hợp danh

Trên đây là những thông tin cơ bản về Vấn đề rút vốn khỏi công ty hợp danh. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – tư vấn luật doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu