Người lao động đi làm trong thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH

Người lao động đi làm trong thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH thì có được nhận cả trợ cấp BHXH và nhận lương tương ứng với số giờ đi làm không? Quyền lợi của NLĐ trong trường hợp này như thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Vừa qua, tôi có thời gian nghỉ ốm và có giấy nghỉ ốm hưởng BHXH. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian nghỉ ốm, tôi vẫn đến công ty để làm việc nhưng không làm toàn thời gian 8 tiếng như mọi người. Hiện nay công ty vẫn trả lương tương ứng với thời gian tôi đi làm, tuy nhiên tôi không được nhận trợ cấp BHXH đối với khoảng thời gian đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể yêu cầu nhận cả lương và trợ cấp BHXH không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định các điều kiện hưởng chế độ ốm đau gồm:

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

3. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp

Trường hợp không giải quyết chế độ ốm đau

Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau:

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy;

– Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Đang nghỉ chế độ ốm đau có phải đóng bảo hiểm y tế?

Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Căn cứ theo các quy định nêu trên, một trong những điều kiện để người lao động được hưởng chế độ ốm đau là thuộc trường hợp bị ốm đau mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền hoặc chăm con dưới 7 tuổi bị ốm đau phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Do đó, trường hợp người lao động bị ốm nhưng vẫn đi làm và hưởng lương theo số giờ làm việc thực tế tại doanh nghiệp thì không đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Trên đây là nội dung đi làm trong thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Có được cộng dồn thời gian đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện?

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu