Điều kiện chung để cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Để thành lập công ty kinh doanh vận tải bằng ô tô cần có giấy phép kinh doanh. Điều kiện chung để cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô là gì? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này. 

Căn cứ pháp lý: Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Nghị định 86/2014/NĐ-CP và Thông tư 63/2014/TT-BGTVT

1. Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật

Điều kiện này yêu cầu cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh dịch vụ này, thì bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Với ngành nghề đăng ký kinh doanh là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. 

2. Điều kiện về phương tiện

Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh. 

2.1. Yêu cầu về số lượng

Khi hoạt động kinh doanh vận tải phải có đủ số lượng phương tiện. Phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải. Hoặc thuộc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã. Trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã

2.2. Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

2.3. Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục. Trong thời gian xe tham gia giao thông. 

Thiết bị giám sát hành trình của xe phải được hợp quy. Phải đảm bảo ghi nhận, truyền dẫn đầy đủ, liên tục về máy chủ. Của đơn vị kinh doanh vận tải chủ quản hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình. Trong trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải ủy thác cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Được thực hiện thông qua hợp đồng có hiệu lực pháp lý. Các thông tin bắt buộc gồm: hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày. 

Nghiêm cấm việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi. Để can thiệp vào quá trình hoạt động của thiết bị. Hoặc để phá sóng, làm nhiễu tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS), mạng định vị toàn cầu (GSM).

>>>Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải ô tô

3. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe

Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản. Được ký kết với đơn vị kinh doanh vận tải. Theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh.

Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ. Nội dung tập huấn: theo tài liệu và chương trình khung do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành.

>>>Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

4. Điều kiện về người điều hành kinh doanh vận tải

Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên. Hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác. Và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 3 năm trở lên. Người điều hành kinh doanh vân jtair bằng ô tô cũng phải được tập huấn nghiệp vụ. Nội dung tập huấn: theo tài liệu và chương trình khung do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành. 

5. Điều kiện về nơi đỗ xe

Đơn vị kinh doanh vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh. Và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

6. Về tổ chức, quản lý

Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe. Thì phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng. Và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe. 

Đơn vị kinh doanh vận tải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh. Chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe. Và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định. Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trọng tải thiết kế từ 30 chỗ ngồi trở lên, phải có nhân viên phục vụ trên xe. Trừ xe hợp đồng đưa đón cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên đi làm, đi học. Và trừ xe buýt có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ. 

Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt. Hoặc vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ. Yêu cầu phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông. Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi. Yêu cầu phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.

>>>Xem thêm: Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo Hợp đồng

Trên đây là những thông tin cơ bản về Điều kiện chung để cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. 

Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép con.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu