Điều kiện của ô tô khi tham gia giao thông

Các loại ô tô muốn lưu thông trên đường bộ phải đáp ứng các điều kiện nhất định được pháp luật quy định. Vậy điều kiện của ô tô khi tham gia giao thông là gì và hình thức xử lý nếu có vi phạm trên như thế nào?

Điều kiện tham gia giao thông của ô tô

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe ô tô như sau:

Các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

– Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực

– Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực

– Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ

– Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu

– Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe

– Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển

– Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn

– Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật

– Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường

– Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định

Ngoài ra, ô tô muốn lưu thông trên đường phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Niên hạn sử dụng ô tô

Niên hạn sử dụng ô tô được Chính phủ quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP như sau:

– Đối với ô tô chở hàng: không quá 25 năm

– Đối với ô tô chở người: không quá 20 năm

– Đối với ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002: không quá 17 năm.

Thời điểm tính niên hạn sử dụng của xe ô tô bắt đầu từ năm sản xuất xe hoặc từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu trong một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

>> Xem thêm: Tạm dừng và thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành ô tô

Biện pháp xử lý hành chính hành vi vi phạm quy định về điều kiện của ô tô khi tham gia giao thông

Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định về biện pháp xử lý hành chính vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:

Hình thức xử phạt

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi:

Điều khiển xe không có kính chắn gió hoặc có nhưng vỡ hoặc có nhưng không có tác dụng (đối với xe có thiết kế lắp kính chắn gió).

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi:

– Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)

– Điều khiển xe không có còi hoặc có nhưng còi không có tác dụng

– Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi:

– Điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe

– Điều khiển xe có hệ thống chuyển hướng của xe không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật

– Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng

– Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật

– Điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; điều khiển xe ô tô vận chuyển hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi:

– Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định

– Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số)

– Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)

– Điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định

– Điều khiển xe không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi:

– Điều khiển xe đăng ký tạm, xe có phạm vi hoạt động hạn chế hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép

– Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng)

– Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông (bao gồm cả xe công nông thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông)

– Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp

– Sử dụng Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc); sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bị tẩy xóa

– Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)

Hình phạt bổ sung:

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển xe ô tô không đáp ứng đủ điều kiện còn có thể bị:

– Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

– Bị tịch thu đèn lắp thêm, còi vượt quá âm lượng

– Bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

– Bị tịch thu phương tiện đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

Biện pháp khắc phục hậu quả

– Bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định

– Bị buộc phải khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị, lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật

– Bị buộc phải lắp còi có âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật.

>> Xem thêm: Tổng hợp một số lỗi giao thông đường bộ đối với người điều khiển ô tô

Trên đây là nội dung LawKey chia sẻ về Điều kiện của ô tô khi tham gia giao thông theo quy định hiện hành. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của LawKey để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu