Điều kiện kinh doanh bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật

Khi nhắc đến cụm từ bán hàng đa cấp, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là lừa đảo. Tuy nhiên, kinh doanh bán hàng đa cấp không phải là lừa đảo, tổ chức kinh doanh đa cấp đã biến tướng nó, lợi dụng nó để lừa đảo. Vì vậy, pháp luật đã quy định về kinh doanh bán hàng đa cấp để kiểm soát được vấn đề này. Điều kiện kinh doanh bán hàng đa cấp gồm những điều kiện nào? Các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh bán hàng đa cấp phải đáp ứng những điều kiện gì? Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

Tổ chức kinh doanh bán hàng đa cấp phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Điều kiện về thành lập doanh nghiệp

Là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Và chưa từng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Chỉ có doanh nghiệp mới được đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp. Các tổ chức, cá nhân khác đều không được kinh doanh bán hàng đa cấp.

Doanh nghiệp không bao gồm tổ chức hoặc cá nhân tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; chủ sở hữu đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên;cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần; người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cũng không bao gồm tổ chức, cá nhân tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

2. Điều kiện về vốn

Có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên.

Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Tiền ký quỹ là khoản tiền đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp đối với người tham gia bán hàng đa cấp và Nhà nước trong một số trường hợp được pháp luật quy định. 

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm mở tài khoản ký quỹ. Và ký quỹ với ngân hàng một khoản tiền tương đương 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 10 tỷ đồng. 

Việc ký quỹ sẽ được xác nhận bằng văn bản. 

3. Các điều kiện khác

+ Có mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; quy tắc hoạt động; kế hoạch trả thưởng; chương trình đào tạo cơ bản rõ ràng, minh bạch và phù hợp với quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

+ Có hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp; trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin về doanh nghiệp và hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp phải được vận hành trên máy chủ đặt tại Việt Nam. Bao gồm các thông tin cơ bản về người tham gia bán hàng đa cấp như sau: Thông tin cơ bản về người tham gia bán hàng đa cấp; thông tin về hợp đồng bán hàng đa cấp; thông tin về lịch sử mua hàng của người tham gia bán hàng đa cấp;… (Điều 44 nghị định 40/2018/NĐ-CP)

 Trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp phải có những nội dung cơ bản sau: Các tài liệu về hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp; thông tin về hàng hóa kinh doanh theo phương thức kinh doanh bán hàng đa cấp; thông tin về doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp;… (Điều 45 Nghị định 40/2018/NĐ-CP)

+ Có hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp.

+ Người tham gia bán hàng đa cấp phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. 

Doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp sẽ phải lập hồ sơ và nộp tới Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương.

*** Căn cứ pháp lý ***

Nghị định 40/2018/NĐ-CP

Trên đây là những thông tin về điều kiện kinh doanh bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Lawkey  

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu