Điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô theo quy định pháp luật

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô là gì? Các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện gì? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Nghị định 65/2016/NĐ-CP và Nghị định 138/2018/NĐ-CP

1. Điều kiện chung của cơ sở đào tạo lái xe ô tô

Theo quy định pháp luật, phải là cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô

2. Điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật

2.1. Điều kiện về phòng học chuyên môn

Phòng học bao gồm các phòng học lý thuyết và phòng học thực hành. Phải bảo đảm số lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn. Phù hợp với quy mô đào tạo theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Cơ sở đào tạo lái xe ô tô với lưu lượng 500 học viên trở lên: Phải có ít nhất 2 phòng học Pháp luật giao thông đường bộ. Và 2 phòng học Kỹ thuật lái xe.

Đối với lưu lượng 1.000 học viên trở lên: Phải có ít nhất 3 phòng học Pháp luật giao thông đường bộ. Và 3 phòng học Kỹ thuật lái xe.

– Phòng học Pháp luật giao thông đường bộ:

Có thiết bị nghe nhìn (màn hình, máy chiếu), tranh vẽ hệ thống biển báo hiệu đường bộ, sa hình.

– Phòng học Cấu tạo và sửa chữa thông thường:

Có mô hình cắt b động cơ, hệ thống truyền lực. Mô hình hệ thống điện. Hình hoặc tranh vẽ sơ đồ mô tả cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ, hệ thống truyền lực, hệ thống treo, hệ thống phanh, hệ thống lái.

Phòng học Kỹ thuật lái xe:

Có phương tiện nghe nhìn phục vụ giảng dạy (băng đĩa, đèn chiếu…). Có hình hoặc tranh vẽ mô tả các thao tác lái xe cơ bản. Như điều chỉnh ghế lái, tư thế ngồi lái, vị trí cầm vô lăng lái… Có xe ô tô được kê kích bảo đảm an toàn để tập số nguội, số nóng (có thể bố trí ở nơi riêng biệt).

– Phòng học Nghiệp vụ vận tải:

Có hệ thống bảng, biểu phục vụ giảng dạy nghiệp vụ chuyên môn về vận tải hàng hóa, hành khách. Có các tranh vẽ ký hiệu trên kiện hàng.

– Phòng học Thực tập bảo dưỡng sửa chữa:

Có hệ thống thông gió và chiếu sáng, bảo đảm các yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động. Nền nhà không rạn nứt, không trơn trượt. Có trang bị đồ nghề chuyên dùng để bảo dưỡng sửa chữa. Có tổng thành động cơ hoạt động tốt, hệ thống truyền động, hệ thống lái, hệ thống điện. Có bàn tháo lắp, bảng, bàn ghế cho giảng dạy, thực tập.

2.2. Điều kiện về xe tập lái

– Có xe tập lái các hạng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xe tập lái.

Trường hợp cơ sở đào tạo có dịch vụ sát hạch lái xe: Căn cứ thời gian sử dụng xe sát hạch vào mục đích sát hạch. Được phép sử dụng xe sát hạch để vừa thực hiện sát hạch lái xe, vừa đào tạo lái xe. Nhưng số lượng xe sát hạch dùng để tính lưu lượng đào tạo không quá 50% số xe sát hạch sử dụng để dạy lái. 

– Thuộc sở hữu của cơ sở đào tạo lái xe.

Có thể sử dụng xe hợp đồng thời hạn từ 1 năm trở lên. Với số lượng không vượt quá 50% số xe sở hữu cùng hạng tương ứng của cơ sở đào tạo đối với xe tập lái các hạng B1, B2, C, D, E. Xe tập lái hạng FC có thể sử dụng xe hợp đồng với thời hạn và số lượng phù hợp với nhu cầu đào tạo. Riêng xe hạng B1, B2 có số tự động được sử dụng xe hợp đồng. 

– Ô tô tải sử dụng để dạy lái xe các hạng B1, B2 phải có trọng tải từ 1.000 kg trở lên với số lượng không quá 30% tổng số xe tập lái cùng hạng của cơ sở đào tạo.

>>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô

2.3. Sân tập lái xe

– Thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cơ sở đào tạo lái xe.

– Cơ sở đào tạo lái xe ô tô có lưu lượng đào tạo 1.000 học viên trở lên: Phải có ít nhất 2 sân tập lái xe theo quy định. 

– Sân tập lái xe ô tô phải có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ. Đủ tình huống các bài học theo nội dung chương trình đào tạo. Kích thước các hình tập lái phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ đối với từng hạng xe tương ứng.  

– Mặt sân có cao độ và hệ thống thoát nước bảo đảm không bị ngập nước. Bề mặt các làn đường và hình tập lái được thảm nhựa hoặc bê tông xi măng. Và có đủ vạch sơn kẻ đường. Hình các bài tập lái xe ô tô phải được bó vỉa. 

– Có nhà chờ, có ghế ngồi cho học viên học thực hành. 

– Diện tích tối thiểu của sân tập lái: Hạng B1 và B2 là 8.000 m2; Hạng B1, B2 và C là 10.000 m2; Hạng B1, B2C, D, E và F là 14.000 m

>>>Xem thêmĐiều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô

3. Điều kiện về giáo viên dạy lái xe ô tô

Có đội ngũ giáo viên dạy lý thuyết, thực hành. Đảm bảo có ít nhất 1 giáo viên dạy thực hành lái xe trên 1 xe tập lái. 

– Điều kiện chung:

Giáo viên dạy lái xe phải đáp ứng tiêu chuẩn đối với nhà giáo dạy trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp.

– Giáo viên dạy lý thuyết phải đáp ứng các điều kiện:

Phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên. Liên quan một trong các chuyên ngành luật, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật ô tô, lắp ráp ô tô hoặc các ngành nghề khác có nội dung đào tạo chuyên ngành ô tô chiếm 30% trở lên. Giáo viên dạy môn Kỹ thuật lái xe phải có giấy phép lái xe tương ứng hạng xe đào tạo trở lên.

– Giáo viên dạy thực hành lái xe đáp ứng các điều kiện:

+ Có giấy phép lái xe hạng tương ứng hoặc cao hơn hạng xe đào tạo, nhưng không thấp hơn hạng B2.

+ Giáo viên dạy các hạng B1, B2 phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 03 năm trở lên. Kể từ ngày trúng tuyển.

+ Giáo viên dạy các hạng C, D, E và F phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 05 năm trở lên. Kể từ ngày trúng tuyển.

+ Đã qua tập huấn về nghiệp vụ dạy thực hành lái xe theo chương trình. Do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

+ Được cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe. Theo mẫu quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định 138/2018/NĐ-CP.

>>>Xem thêm: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

Trên đây là những thông tin về Điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô theo quy định pháp luật. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Lawkey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu