Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Nhiều người thuê xe ô tô của công ty kinh doanh vận tải vào các kỳ nghỉ. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là gì?

Căn cứ pháp lý: 

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Nghị định 86/2014/NĐ-CP

Thông tư 63/2014/TT-BGTVT

1. Công ty kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định. Và được thực hiện theo hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và người thuê vận tải. Ta có thể hiểu về công ty kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng như sau. Công ty kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyên kinh doanh dịch vụ cho thuê các xe vận tải hành khách. Việc cho thuê được thực hiện theo hợp đồng. Hợp đồng này được lập thành văn bản. Và được ký kết giữa công ty với bên thuê xe. 

Khi thực hiện vận tải hành khách theo hợp đồng, lái xe phải mang theo bản chính hoặc bản sao hợp đồng vận tải và danh sách hành khách có xác nhận của đơn vị vận tải (trừ xe phục vụ đám tang, đám cưới). Ngoài hoạt động cấp cứu người bị tai nạn giao thông, phục vụ các nhiệm vụ khẩn cấp như thiên tai, địch họa theo yêu cầu của lực lượng chức năng, xe ô tô vận chuyển hành khách theo hợp đồng không được đón, trả khách ngoài các địa điểm ghi trong hợp đồng. Không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

>>>Xem thêm: Quy  định về kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng

2. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

2.1. Phải là doanh nghiệp thành lập hợp pháp

Khi thành lập doanh nghiệp, công ty sẽ dễ dàng thực hiện việc xin giấy phép kinh doanh. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào phụ thuộc vào quyết định của bạn. Công ty của bạn khi thành lập phải lưu ý về việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp, về tên của công ty. Cần phải lưu ý về trụ sở, về vốn điều lệ của công ty. Địa chỉ bãi đỗ xe có ghi nhận trên đăng ký kinh doanh. Về ngành nghề đăng ký kinh doanh, khi đăng ký doanh nghiệp, bạn sẽ ghi ngành nghề “kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng”. Và không cần phải có giấy phép kinh doanh. 

Xem thêm: Những lưu lý khi thành lập công ty/doanh nghiệp

2.2. Đối tượng được đăng ký kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Tất cả các cá nhân, tổ chức không thuộc quy định tại điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 đều được phép thành lập công ty.

Trường hợp công ty, hộ kinh doanh không thuê người quản lý điều hành đáp ứng điều kiện về người đứng đầu hộ kinh doanh, người đại diện theo pháp luật hay giám đốc công ty phải có đủ điều kiện sau:

     – Có trình độ chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên hoặc trình độ cao đẳng, đại học chuyên ngành khác.

     – Tham gia công tác quản lý vận tải tại các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bằng xe ô tô từ 3 năm trở lên.

     – Bảo đảm và phải chứng minh có đủ thời gian cần thiết để trực tiếp điều hành hoạt động vận tải.

>>>Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

2.3. Phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. Để được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, công ty của bạn phải đạt đủ tiêu chuẩn theo quy định pháp luật. Phải đảm bảo điều kiện về phương tiện; lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Đảm bảo điều kiện về người điều hành. Đảm bảo điều kiện về nơi đỗ xe, tổ chức quản lý. Sau đi được cấp giấy phép, công ty của bạn sẽ được hoạt động.

Xem thêm: Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Trên đây là những thông tin về Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn thành lập công ty kinh doanh vận tải bằng ô tô

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu