Điều kiện thủ tục kinh doanh phân phối thuốc lá

Kinh doanh phân phối sản phẩm thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, khi kinh doanh các thương nhân cần thỏa mãn các điều kiện và thủ tục theo quy định pháp luật.

Trong nội dung bài viết sau đây, Lawkey sẽ gửi tới quý bạn đọc tham khảo về điều kiện thủ tục kinh doanh phân phối sản phẩm thuốc lá theo quy định pháp luật hiện hành.

I. Điều kiện kinh doanh phân phối sản phẩm thuốc lá

Gồm: 

1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

2. Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá sau:

  • Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

– Cơ sở y tế;

– Cơ sở giáo dục, (trừ Trường cao đẳng, đại học, học viện);

– Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. 

  • Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm:

– Nơi làm việc;

– Trường cao đẳng, đại học, học viện;

– Địa điểm công cộng (Trừ trường hợp có quy định khác).

  • Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm: ô tô, tàu bay, tàu điện.
  • Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: 

– Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch;

– Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

  • Phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn: trong phạm vi 100 mét (m) tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

3. Có hệ thống phân phối sản phẩm thuốc lá trên địa bàn từ 02 tỉnh trở lên (tại địa bàn mỗi tỉnh, thành phố phải có tối thiểu 01 thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá);

4. Có văn bản giới thiệu mua bán của Nhà cung cấp thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh;

5. Có bản cam kết của doanh nghiệp về bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường (theo mẫu Phụ lục 25 kèm theo Thông tư 57/2018/TT-BCT). 

II. Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá

2.1 Hồ sơ đề nghị gồm:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá (theo mẫu Phụ lục 19 kèm theoThông tư 57/2018/TT-BCT);

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế; 

3. Bản sao văn bản giới thiệu của các Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá, trong đó ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh; 

4. Bảng kê danh sách thương nhân, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế, Giấy phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá (nếu đã kinh doanh) của các thương nhân đã hoặc sẽ thuộc hệ thống phân phối sản phẩm thuốc lá. 

2.2 Nơi nộp hồ sơ: 

+  Bộ Công Thương

2.3 Thời hạn giải quyết: 

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

– Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ. 

Lưu ý: Thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá phải niêm yết bản sao hợp lệ Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của thương nhân. 

Xem thêm: Điều kiện thủ tục kinh doanh sản xuất sản phẩm thuốc lá

Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về điều kiện thủ tục kinh doanh Phân phối sản phẩm thuốc lá theo quy định pháp luật hiện hành tới bạn đọc. Nếu có gì thắc mắc, quý bạn đọc có thể liên hệ qua số hotline của Lawkey để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu