Hết thời hạn sử dụng đất có được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất?

Hết thời hạn sử dụng đất có được bồi thường về đất khi nhà nước tiền hành thu hồi đất hay không? Thủ tục gia hạn sử dụng đất như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Tôi có diện tích đất gần 2000 m2 là đất trồng cây lâu năm, sử dụng theo quyết định giao đất có thu tiền của Nhà nước vào năm 1981. Thời hạn sử dụng đất ghi trong GCN cấp cho gia đình tôi là 5/11/2021. Hiện nay, UBND Tỉnh đang có chính sách thu hồi đất để xây dựng cụm công nghiệp, trong đó có phần diện tích đất mà tôi vừa đề cập ở trên. Thời gian dự kiến bắt đầu thực hiện thhu hồi đất là vào năm 2022. Luật sư cho tôi hỏi, khi thu hồi đất (2022) khi đó thì Thời hạn sử dụng đất cấp cho gia đình đã hết thì không biết có cách nào để gia đình tôi được nhận tiền bồi thường hay không? Cảm ơn luật sư.


LawKey trả lời

Trường hợp thu hồi đất

Căn cứ Điểm d Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013, trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận là:

– Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

Do đó, trường hợp thu hồi đất mà bạn đề cập đến thuộc trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

>>Xem thêm: Trường hợp Thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai và thực hiện gia hạn sử dụng đất


Điều kiện để được hưởng bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai 2013, Điều kiện để hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là:

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Như vậy, để được hưởng bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội, điều kiện đặt ra đối với bạn là phải có Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất (GCN) hoặc không có GCN nhưng phải đủ điều kiện được cấp GCN tại thời điểm thu hồi đất.

Tuy nhiên, như bạn đã đề cập, đất mà bạn sử dụng sẽ hết thời hạn sử dụng vào năm 2021, trước thời điểm thu hồi đất. Do đó, theo ý kiến của LawKey, bạn nên thực hiện thủ tục gia han sử dụng đất tại thời điểm hiện tại.

>>Xem thêm: Đất lấn, chiếm có được bồi thường về đất khi thu hồi?


Thủ tục gia hạn sử dụng đất

Thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với Người sử dụng đất bao gồm các đối tượng sau: Tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có nhu cầu gia hạn sử dụng đất như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin gia hạn thời gian sử dụng đất được hướng dẫn tại Khoản 9 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cụ thể:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Bước 2. Nộp Hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất

Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiếu là 6 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất. Việc nộp hồ sơ được thực hiện như sau:

– Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

– Văn phòng đăng ký đất đai chuyển hồ sơ để Cơ quan tài nguyên môi trường thẩm định hồ sơ.

Lưu ý:

Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Bước 3. Thẩm định nhu cầu sử dụng đất của người xin gia hạn đất hết thời hạn sử dụng

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Nếu trường hợp đủ điều kiện được gia hạn thì giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Cơ quan tài nguyên môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất; chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện đăng ký.

Lưu ý:

Nếu không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường thông báo cho người sử dụng đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

Bước 4. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính cho cơ quan nhà nước

Người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp, chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp được gia hạn sử dụng đất cho cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 5. Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

– Thời gian thực hiện Gia hạn sử dụng đất: không quá 07 ngày. (Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày.

Lưu ý:

– Thời gian được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

– Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.


Xem thêm: Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

                  Bồi thường về đất ở được quy định như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến việc bồi thường về đất trong trường hợp hết thời hạn sử dụng đất. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu