Dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp

Dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp là dự phòng chi phí cho những sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp đã bán, đã bàn giao cho người mua nhưng doanh nghiệp vẫn có nghĩa vụ phải tiếp tục sửa chữa, hoàn thiện theo hợp đồng hoặc cam kết với khách hàng. Sau đây Lawkey xin được chia sẻ quy định về dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp tới quý khách hàng:

Căn cứ pháp lý: Thông tư 228/2009/TT-BTC,  Thông tư 200/2014/TT-BTC 

1. Đối tượng và điều kiện lập dự phòng

Đối tượng và điều kiện được lập dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp: là những sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp do doanh nghiệp thực hiện và đã bán hoặc bàn giao trong năm được doanh nghiệp cam kết bảo hành tại hợp đồng hoặc các văn bản quy định khác.

Không giống với những khoản dự phòng khác, dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp không cần phải thành lập Hội đồng để thẩm định mức trích lập các khoản dự phòng, mà chỉ cần dựa theo hợp đồng hoặc cam kết với khách hàng để trích lập khoản dự phòng này. 

2. Phương pháp lập dự phòng

Doanh nghiệp thực hiện lập dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp theo phương pháp sau:

– Doanh nghiệp dự kiến mức tổn thất trích bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp đã tiêu thụ trong năm.

Sau đó, tiến hành lập dự phòng cho từng loại sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp có cam kết bảo hành. Tổng mức trích lập dự phòng bảo hành của các sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp theo quy định đã cam kết với khách hàng nhưng tối đa không vượt quá 5% tổng doanh thu tiêu thụ đối với các sản phẩm, hàng hóa hoặc tổng giá trị công trình đối với các công trình xây lắp.

– Sau khi lập dự phòng cho từng loại sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp, doanh nghiệp tổng hợp toàn bộ khoản dự phòng vào bảng kê chi tiết. Bảng kê chi tiết là căn cứ để hạch toán:

+ Đối với dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa khi trích lập hạch toán vào chi phí bán hàng.

+ Đối với dự phòng bảo hành công trình xây lắp khi trích lập hạch toán vào chi phí sản xuất chung.

3. Thời điểm lập dự phòng: cuối kì kế toán năm.

Trường hợp doanh nghiệp áp dụng năm tài chính khác với năm dương lịch thì thời điểm lập và hoàn nhập các khoản dự phòng là ngày cuối cùng của năm tài chính.

Đối với các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán phải lập báo cáo tài chính giữa niên độ thì được trích lập và hoàn nhập dự phòng ở cả thời điểm lập báo cáo tài chính giữa niên độ.

Riêng trường hợp dự phòng phải trả về bảo hành công trình xây lắp được lập cho từng công trình xây lắp và được lập vào cuối kỳ kế toán năm hoặc cuối kỳ kế toán giữa niên độ.

4. Xử lý khoản dự phòng

Sau khi đã lập dự phòng thì doanh nghiệp sẽ xử lý khoản dự phòng này tùy theo từng trường hợp như sau:

– Số thực chi bảo hành > số trích lập dự phòng => phần chênh lệch thiếu được hạch toán vào chi phí bán hàng.

– Số dự phòng bảo hành phải trích lập = số dư của khoản dự phòng => không phải trích lập khoản dự phòng bảo hành.

– Số dự phòng bảo hành phải trích lập > số dư của khoản dự phòng bảo hành => trích thêm phần chênh lệch này vào chi phí bán hàng đối với dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa hoặc chi phí sản xuất chung đối với dự phòng bảo hành công trình xây lắp.

– Số dự phòng bảo hành phải trích lập < số dư của khoản dự phòng bảo hành => hoàn nhập phần chênh lệch (ghi giảm chi phí bán hàng đối với sản phẩm, hàng hóa hoặc hạch toán vào thu nhập khác đối với công trình xây lắp). Việc hoàn nhập cũng áp dụng đối với số dư còn lại trong trường hợp hết thời gian bảo hành mà không chi bảo hành hoặc không sử dụng hết số tiền dự phòng đã trích lập. 

Hết thời hạn bảo hành, nếu không phải chi bảo hành hoặc không sử dụng hết số tiền dự phòng đã trích lập, số dư còn lại được hoàn nhập theo nguyên tắc trên.

>> Xem thêm:Quy định trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho

Quy định trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi theo pháp luật

Quy định về dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính

Trên đây là những thông tin cơ bản quy định về dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu