Đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị phạt đến 15 năm tù

Thực trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vẫn đang diễn ra rất phức tạp trong thời kì dịch Covid. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, cá nhân có hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị phạt đến 15 năm tù.


Phạm tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép

Điều 348 Bộ luật Hình sự quy định người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép thì tùy mức độ (phạm tội 02 ần trở lên, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, làm chết người…) có thể bị phạt từ 01 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Bên cạnh đó, hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dẫn đến làm lây lan dịch bệnh COVID-19 thì cá  nhân còn bị xử lý hình sự đối với tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Xem thêm: Trốn cách ly y tế có thể bị xử lý hình sự và phạt tù đến 12 năm

Xử phạt hành chính

Theo Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với từng hành vi liên quan đến việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được quy định như sau:

– Cá nhân có hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép có thể bị phạt tiền từ 15 – 25 triệu đồng. Mức phạt tiền đối với tổ chức có hành vi tương tự là 30 – 50 triệu đồng.

– Đối với hành vi tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép, mức phạt tiền đối với cá nhân là 30 – 40 triệu đồng và mức phạt tiền đối với tổ chức là 60 – 80 triệu đồng. Ngoài ra, người nước ngoài có hành vi nhập cảnh trái phép thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi Việt Nam.

Trên đây là nội dung Đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị phạt đến 15 năm tù Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Trốn cách ly y tế có thể bị xử lý hình sự và phạt tù đến 12 năm

Các hành vi bị xử phạt trong việc phòng chống dịch bệnh COVID 19

Xử phạt vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu