Giám đốc Doanh nghiệp nhà nước có thể kiêm Giám đốc của công ty khác không?

Giám đốc Doanh nghiệp nhà nước có thể kiêm Giám đốc của công ty khác không? Giám đốc doanh nghiệp nhà nước có những quyền hạn gì? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giám đốc Doanh nghiệp nhà nước có quyền hạn gì?

Theo Khoản 2 Điều 100 Luật doanh nghiệp 2020 quy định quyền và nghĩa vụ của Giám đốc Doanh nghiệp nhà nước như sau:

 • Điều hành các hoạt động hằng ngày của công ty.
 • Tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch, phương án kinh doanh, kế hoạch đầu tư của công ty.
 • Tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty và của cơ quan đại diện chủ sở hữu công ty.
 • Quyết định các công việc hằng ngày của công ty.
 • Ban hành quy chế quản lý nội bộ của công ty đã được Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty chấp thuận.
 • Bổ nhiệm, thuê, miễn nhiệm, cách chức, chấm dứt hợp đồng lao động đối với người quản lý công ty, trừ chức danh thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty.
 • Ký kết hợp đồng, giao dịch nhân danh công ty, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty.
 • Lập và trình Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty báo cáo định kỳ hằng quý, hằng năm về kết quả thực hiện mục tiêu kế hoạch kinh doanh; báo cáo tài chính.
 • Kiến nghị phân bổ và sử dụng lợi nhuận sau thuế và các nghĩa vụ tài chính khác của công ty.
 • Tuyển dụng lao động.
 • Kiến nghị phương án tổ chức lại công ty.
 • Quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

Như vậy, Giám đốc Doanh nghiệp nhà nước có những quyền hạn như trên.

Giám đốc Doanh nghiệp nhà nước có thể kiêm Giám đốc của công ty khác không?

Theo Khoản 5 Điều 101 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, Tổng giám đốc như sau: 

“Không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.”

Như vậy, người đang đảm nhiệm chức danh Giám đốc Doanh nghiệp nhà nước thì sẽ không được kiêm Giám đốc hay Tổng giám đốc của bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

Giám đốc Doanh nghiệp Nhà nước có quyền quyết định số lượng Phó giám đốc không?

Theo Khoản 3 Điều 100 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về Phó giám đốc Doanh nghiệp nhà nước như sau:

3. Công ty có một hoặc một số Phó giám đốc hoặc Phó Tổng giám đốc. Số lượng, thẩm quyền bổ nhiệm Phó giám đốc hoặc Phó Tổng giám đốc quy định tại Điều lệ công ty. Quyền và nghĩa vụ của Phó giám đốc hoặc Phó Tổng giám đốc quy định tại Điều lệ công ty, hợp đồng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên Giám đốc Doanh nghiệp nhà nước sẽ không có quyền quyết định số lượng Phó giám đốc. Số lượng Phó giám đốc sẽ căn cứ theo quy định trong Điều lệ của công ty.

>>Xem thêm: Quy định về Chủ tịch công ty doanh nghiệp nhà nước

Trên đây là nội dung bài viết: Giám đốc doanh nghiệp nhà nước có thể kiêm Giám đốc của công ty khác được không? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu