Thành lập xưởng sản xuất gia công đồ gỗ theo pháp luật

Các sản phẩm gia công từ gỗ đẹp, sang trọng. Được sản xuất bởi những người thợ mộc khéo léo. Thành lập xưởng sản xuất gia công đồ gỗ như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

♦ Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Nghị định 108/2018/NĐ-CP 

1. Hồ sơ thành lập xưởng sản xuất gia công đồ gỗ

Để xưởng sản xuất gia công đồ gỗ được thành lập hợp pháp, cá nhân, tổ chức nên đăng ký thành lập doanh nghiệp. Cá nhân, tổ chức sẽ lựa chọn mô hình kinh doanh: Mô hình doanh nghiệp hoặc mô hình hộ kinh doanh. Từ đó sẽ chuẩn bị hồ sơ thành lập xưởng sản xuất gia công đồ gỗ cho phù hợp.

1.1. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp (nếu lựa chọn mô hình doanh nghiệp)

Nếu tổ chức, cá nhân lựa chọn mô hình doanh nghiệp, sẽ phải lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có hồ sơ thành lập khác nhau. Pháp luật hiện nay ghi nhận có 5 loại hình doanh nghiệp hiện nay: Công ty cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân.

>>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp.

1.2. Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh (nếu lựa chọn mô hình hộ kinh doanh)

Mô hình hộ kinh doanh cũng có những ưu điểm nhất định. Dễ quản lý, có hồ sơ, thủ tục thành lập đơn giản hơn so với mô hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, mô hình này chỉ được sử dụng dưới 10 người lao động. Nếu vượt quá sẽ phải chuyển đổi mô hình doanh nghiệp. Hơn nữa, mô hình này không thể mở chi nhánh, mỗi cá nhân, một nhóm chỉ được mở một hộ kinh doanh. Số vốn bỏ ra để thành lập hộ kinh doanh không lớn. Hồ sơ thành lập xưởng sản xuất gia công đồ gỗ theo mô hình hộ kinh doanh như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực. Của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. Hoặc của người đại diện hộ gia đình.

– Bản sao chứng thực biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

>>>Xem thêm: Hộ kinh doanh khác với các loại hình doanh nghiệp khác như thế nào?

2. Thủ tục thành lập xưởng sản xuất gia công đồ gỗ

2.1. Thủ tục thành lập doanh nghiệp (nếu lựa chọn mô hình doanh  nghiệp)

Nếu cá nhân, tổ chức quyết định thành lập xưởng sản xuất gia công đồ gỗ theo một trong năm loại hình doanh nghiệp. Về cơ bản, trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp trên thực tế như sau:

Bước 1: Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hoặc người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc.

Bước 2: Nếu nhận được thông báo hợp lệ từ Bước 1, chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Sau 1-2 ngày nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư.

Bước 4: Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

>>>Xem thêm: Các bước thành lập công ty theo gợi ý của luật sư

2.2. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh (nếu quyết định lựa chọn mô hình hộ kinh doanh)

Nếu quyết định thành lập xưởng sản xuất gia công đồ gỗ theo mô hình hộ kinh doanh. Trình tự thủ tục thành lập hộ kinh doanh như sau:

Bước 1: 

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình nộp hồ sơ đến Phòng Tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: 

Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài chính – kế hoạch trao Giấy biên nhận.

Bước 3: 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng Tài chính – kế hoạch phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Nếu không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

>>>Xem thêm: Thành lập cửa hàng kinh doanh chăn, ga, gối, đệm

Trên đây là những thông tin về Thành lập xưởng sản xuất gia công đồ gỗ theo pháp luật. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu