Quy định về chữ ký của người mua trên hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử có bắt buộc có chữ ký của người mua không? Nếu không có thì hóa đơn đó có hợp lệ không? Quy định về chữ ký của người mua trên hóa đơn điện tử cụ thể như thế nào?

Chữ ký của người mua trên hóa đơn điện tử

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

Hóa đơn điện tử phải đáp ứng các nội dung phải có như: Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn; Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán; Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;… Và một trong những nội dung quan tâm của cả người mua và người bán đó là phần chữ ký của người mua trong hóa đơn điện tử.

Hướng dẫn điều này, theo Thông tư 32/2011/TT-BTC, người mua phải ký trên hóa đơn điện tử trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán.

Xem thêm: Các lỗi cần tránh khi tạo lập hóa đơn điện tử

Khi nào bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử?


Trường hợp không bắt buộc có chữ ký người mua trên hóa đơn điện tử

Theo quy định trên thì nếu người mua là đơn vị kế toán thì không cần phải có chữ ký trên hóa đơn điện tử. Vậy thì còn có trường hợp nào không cần thiết có chữ ký của người mua nữa không?

Căn cứ theo Công văn số 60008/CT-TTHT ngày 31 tháng 7 năm 2019 của Cục thuế thành phố Hà Nội về việc miễn chữ ký của người mua trên hóa đơn điện tử. Theo đó, có một số trường hợp không cần chữ ký người mua trên hóa đơn điện tử như sau:

– Người mua không phải là đơn vị kế toán;

– Người mua là đơn vị kế toán nhưng có các hồ sơ, chứng từ chứng minh việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa người bán với người mua như: hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, biên nhận thanh toán, phiếu thu,…

Xem thêm: Hóa đơn điện tử hợp pháp là gì?

Đối tượng nào sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Quy định về chữ ký của người mua trên hóa đơn điện tử” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu