Hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động bao gồm những gì?

Hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động bao gồm những gì? Thủ tục xin giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Giấy phép xuất khẩu lao động (hay tên đầy đủ là giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) là một căn cứ pháp lý quan trọng để doanh nghiệp hoạt động dịch vụ này kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. Lawkey xin gửi tới khách hàng những tư vấn về hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý: Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006, Nghị định số 126/007/NĐ-CP

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh xuất khẩu lao động

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Hồ sơ cấp giấy phép xuất khẩu lao động bao gồm những giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp theo mẫu

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn theo quy định

– Giấy xác nhận ký quỹ của Ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ

– Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định

– Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kèm theo Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

– Phương án tổ chức (đối với doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) hoặc báo cáo về tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài

–  Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm các nội dung: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, nhiệm vụ được giao.

>>> Xem thêm Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn theo quy định

– Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

– Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp muốn tham gia hoạt động này phải có vốn pháp định là 5.000.000.000 đồng.

– Doanh nghiệp phải chứng minh trong tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp có đủ số vốn pháp định là năm tỷ đồng theo quy định. Khi đã đủ điều kiện về vốn theo quy định thì doanh nghiệp có thể giải ngân vốn để tham gia hoạt động của mình.

– Vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập phải đảm bảo lớn hơn vốn pháp định và phần vốn này 100% thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân Việt Nam.

>>> Xem thêm Cấp lại, công bố giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Mức ký quỹ của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động

– Mức  ký quỹ kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là một tỷ đồng. Trường hợp tiền ký quỹ được sử dụng để giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến người lao động thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiền ký quỹ được sử dụng, doanh nghiệp phải nộp bổ sung cho đủ mức tiền ký quỹ theo quy định.

– Sau khi phong tỏa số tiền ký quỹ, ngân hàng nhận ký quỹ cấp Giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài doanh nghiệp.

Đề án hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Nội dung đề án hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải thể hiện năng lực tài chính, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ có đủ trình độ và kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu của hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đề án bao gồm những nội dung sau đây:

– Tên giao dịch, địa chỉ giao dịch, loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, vốn và cơ cấu vốn, chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đại diện doanh nghiệp theo ủy quyền, vốn, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp đang hoạt động).

–  Phương án tổ chức bộ máy hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

–  Dự kiến thị trường đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, ngành nghề đưa lao động đi, địa bàn tuyển chọn lao động.

– Phương án tuyển chọn người lao động, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, quản lý người lao động làm việc ở nước ngoài.

– Phương án tài chính để thực hiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

>>> Xem thêm Thỏa thuận làm quá số giờ làm thêm của người lao động có được không?

Trên đây là hồ sơ thủ tục xin giấy phép xuất khẩu lao động. Hãy liên hệ với Lawkey để được tư vấn và cung cấp dịch vụ xin giấy phép nhanh chóng.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu