Hỗ trợ đối với cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp theo luật

Hỗ trợ đối với cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp được quy định như thế nào? Việc thực hiện hỗ trợ diên ra như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của LawKey.

Theo quy định tại Điều 84 Luật Đất đai 2013 Cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ được Nhà nước hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm khi thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường.


Những hỗ trợ cụ thể

Cá nhân trong độ tuổi lao động có nhu cầu được đào tạo nghề thì được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề; được tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc làm, vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh. (Khoản 1 Điều 84 Luật Đất đai 2013)

Đối với cá nhân sử dụng đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ mà nguồn thu nhập chính là từ hoạt động kinh doanh dịch vụ, khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở thì được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh; trường hợp người có đất thu hồi còn trong độ tuổi lao động thì được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm. (Khoản 2 Điều 84 Luật Đất đai 2013)

Xem thêm: Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định ra sao?


Thực hiện hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 84 Luật Đất đai 2013 và Khoản 6 Điều 4 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Việc hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm đối với cá nhân thuộc đối tượng được Nhà nước hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp thực hiện như sau:

Hình thức hỗ trợ: Hỗ trợ bằng tiền không quá 05 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất của địa phương đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi; diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp tại địa phương theo

quy định tại Điều 129 Luật Đất đai 2013.

Mức hỗ trợ: cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định căn cứ điều kiện thực tế của địa phương.


Xem thêm: Hỗ trợ đối với hộ gia đình khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất nông nghiệp được quy định như thế nào?

                  Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến hỗ trợ đối với cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu