Thế nào là hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép?

Thế nào là hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép? Trường hợp cá nhân bị đe dọa, cưỡng ép khi giao kết hợp đồng mua bán nhà ở giải quyết thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi đang cần gấp một số tiền nên rao bán một căn nhà. X ngỏ ý muốn mua căn nhà nhưng đưa ra mức giá quá thấp nên chúng tôi không bán. Sau đó, X liền tung tin đồn thất thiệt về căn nhà này khiến cho không ai dám mua căn nhà này nữa. Do đang kẹt tiền nên chúng tôi bắt buộc phải bán cho anh ta. Xin hỏi, hành vi của X có được coi là hành vi đe dọa, cưỡng ép không? Giao dịch mua bán nhà giữa vợ chồng tôi và X có được coi là giao dịch dân sự vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép không?


Luật sư tư vấn: 

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Giao dịch dân sự là gì?

Điều 116 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) quy định Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

– Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 BLDS thì vô hiệu, trừ trường hợp BLDS có quy định khác.

Xem thêm: Giao dịch dân sự vô hiệu là gì? theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Giao dịch dân sự vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Xem thêm: Giao dịch dân sự bị đe dọa, lừa dối, cưỡng ép có vô hiệu không?

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Xem thêm: Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu trong một số trường hợp

Đối chiếu với tình huống của anh/ chị

Dựa theo quy định tại Điều 127 BLDS, có thể hiểu, hành vi đe dọa được xem xét là hành vi dẫn dắt người bị đe dọa tuân theo ý chí của người đe dọa mặc dù người bị đe dọa không muốn nhưng không thể hoặc không dám cưỡng lại ý chí đó. Để tránh những thiệt hại có thể xảy ra, người bị đe dọa buộc phải giao kết hợp đồng.

Trong trường hợp của anh, thiệt hại về tài sản đã xảy ra (tin đồn thất thiệt dẫn đến không có người nào muốn mua nhà của anh, giá trị ngôi nhà bị sụt giảm) khiến cho anh buộc phải thực hiện giao dịch với anh X – người tung tin đồn. Việc tung tin đồn của anh X được coi là hành vi đe dọa. Do đó, giao dịch trên cũng sẽ được coi là giao dịch được xác lập dựa trên hành vi đe dọa và theo quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép, anh có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu trong thời hạn 02 năm kể từ ngày X chấm dứt hành vi đe dọa, cưỡng ép ( Điểm c Khoản 1 Điều 132 BLDS)

Trên đây là nội dung Thế nào là hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Hậu quả của hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu do bị lừa dối

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu