Nội dung quy định của pháp luật thi hành án dân sự Việt Nam về kê biên tài sản chung

Việc áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản chung trong thi hành án dân sự là một hình thức sử dụng quyền lực của Nhà nước buộc người phải thi hành án thực hiện bản án, quyết định của tòa án nên không thể tùy tiện, thiếu thống nhất mà ngược lại phải tuân thủ theo các nguyên tắc do pháp luật thi hành án dân sự quy định để đảm bảo việc thi hành án có hiệu quả và đúng pháp luật. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Lawkey tìm hiểu về Nội dung quy định của pháp luật thi hành án dân sự Việt Nam về kê biên tài sản chung.

Nguyên tắc kê biên tài sản chung

Theo Điều 13 điểm a, Khoản 2 và Khoản 4 Điều 24 Nghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ, nguyên tắc kê biên tài sản chung cần phải tuân theo các nguyên tắc sau:

– Chấp hành viên chỉ cưỡng chế kê biên tài sản chung của người phải thi hành án với người khác khi người phải thi hành án không có tiền, tài sản riêng hoặc tiền, tài sản riêng không đủ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền hoặc người phải thi hành án đề nghị kê biên tài sản chung mà không làm cản trở việc thi hành án.

– Chấp hành viên chỉ được kê biên tài sản chung của người phải thi hành án và với người khác tương ứng với nghĩa vụ thi hành án theo bản án, quyết định dân sự và thanh toán các chi phí cần thiết.

– Không kê biên những tài sản mà pháp luật quy định không được kê biên

– Không được tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản chung trong những thời gian mà pháp luật quy định không được cưỡng chế thi hành án dân sự. Cụ thể, không được cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật, trước và sau tết nguyên đán 15 ngày.

Căn cứ để kê biên tài sản chung

Điều 70 Luật thi hành án dân sự quy định:

Căn cứ để cưỡng chế thi hành án bao gồm:

  • Bản án, quyết định
  • Quyết định thi hành án
  • Quyết định cưỡng chế thi hành án trừ trường hợp bản án, quyết định đã tuyên kê biên phong tỏa tài sản tài khoản và trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án

Điều kiện kê biên tài sản chung

– Người phải thi hành án phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền theo bản án, quyết định dân sự có hiệu lực thi hành; nghĩa vụ thanh toán được ấn định trong bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

– Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án: người phải thi hành án có tài sản, thu nhập để thi hành nghĩa vụ về tài sản, tự mình hoặc thông qua người khác thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

– Hết thời gian tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án hoặc chưa thế thời gian tự nguyện nhưng cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc hành vi khác nhằm trốn tránh việc thi hành án.

>xem thêm: Biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản để bán đấu giá

Trên đây là bài viết về Nội dung quy định của pháp luật thi hành án dân sự Việt Nam về kê biên tài sản chung Lawkey gửi tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu