Khi nào hiếp dâm bị tử hình?

Hiếp dâm là một trong những hành vi rất nghiêm trọng và sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Vậy khi nào hiếp dâm bị tử hình theo Bộ luật Hình sự?

Thế nào gọi là hiếp dâm?

Theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017), hiếp dâm là hành vi:

  • Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc
  • Lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân hoặc
  • Bằng thủ đoạn khác

Để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái ý muốn của nạn nhân.

Khi nào phạm tội hiếp dâm bị tử hình?

Tùy thuộc vào dấu hiệu của tội phạm: về hành vi, tuổi của người thực hiện hành vi, tuổi của người bị hại… tội phạm hiếp dâm được chia thành các tội danh và mức án khác nhau. Cụ thể, theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017):

  • Khung hình phạt thấp nhất với tội hiếp dâm là từ 02 đến 07 năm tù.
  • Nếu thuộc trường hợp có tổ chức; nhiều người hiếp một người; phạm tội 02 lần trở lên;…thì sẽ đối diện khung hình phạt từ 07 đến 15 năm tù.
  • Trường hợp làm nạn nhân chết hoặc tự sát thì khung hình phạt sẽ từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.
  • Trường hợp nạn nhân dưới 16 tuổi mà bị hiếp dâm thì có thể đối diện mức án tử hình theo khoản 3 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017).

Như vậy phạm tội hiếp dâm có thể bị tử hình khi nạn nhân dưới 16 tuổi.

>>Xem thêm: Bán hàng hóa giả dịp Tết bị xử phạt thế nào?

Trên đây là nội dung bài viết Khi nào hiếp dâm bị tử hình?. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu