Lưu ý khi ký hợp đồng thương mại mà doanh nghiệp cần phải biết

Lưu ý khi ký hợp đồng thương mại mà doanh nghiệp cần phải biết. Những điểm nào cần phải chú ý khi soạn thảo và ký kết hợp đồng thương mại.

Sau đây Lawkey xin cung cấp cho các doanh nghiệp những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thương mại đặc biệt là các trường hợp mới thành lập doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm.

1. Kiểm tra tư cách người ký kết hợp đồng thương mại

Người có thẩm quyền ký kết hợp đồng thương mại của doanh nghiệp thông thường là người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, thực tế nhiều doanh nghiệp để nhân viên ký kết hợp đồng nhưng lại không có giấy ủy quyền. Trường hợp giữa hai bên giao kết hợp đồng thuận lợi thì sẽ không sao. Nhưng nếu có tranh chấp xảy ra thì chính việc giao cho người không đúng thẩm quyền ký kết lại khiến cho hợp đồng có thể bị vô hiệu.

2. Kiểm tra khả năng thực hiện hợp đồng thương mại của đối tác

Có nhiều doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản nhưng bề ngoài lại biểu lộ mình làm ăn phát triển, có thể khả năng thực hiện được những hợp đồng lớn. Nhiều doanh nghiệp gặp phải trường hợp đối tác không có khả năng thực hiện hợp đồng dẫn đến thiệt hại và mất thời gian. Do vậy, khi giao kết một hợp đồng thương mại doanh nghiệm phải xem xét khả năng của đối tác.

3. Xác định hình thức hợp đồng thương mại

Theo quy định của pháp luật hợp đồng có thể được giao kết bằng một trong các cách sau đây đây: lời nói, hành vi cụ thể hay văn bản nếu pháp luật. Đặc biệt, đối với hợp đồng với thương nhân nước ngoài thì bắt buộc phải thể hiện bằng văn bản. Các hợp đồng có yếu tố nước ngoài phải tuân theo pháp luật của nước nơi giao kết hợp đồng. Trường hợp nếu hợp đồng được giao kết ở nước ngoài vi phạm quy định về hình thức hợp đồng theo pháp luật của nước đó, nhưng không vi phạm quy định về hình thức hợp đồng của pháp luật Việt Nam hợp đồng đó vẫn được công nhận tại Việt Nam.

4. Nội dung hợp đồng thương mại

Pháp luật không quy định hợp đồng bắt buộc phải có những nội dung gì. Tuỳ theo từng loại hợp đồng, các bên có thể thoả thuận với nhau.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lưu ý các điều khoản sau đây nhằm hạn chế tối đa những tranh chấp có thể xảy ra:

+ Điều khoản định nghĩa;

+ Điều khoản đối tượng hợp đồng;

+ Điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng;

+ Điều khoản về giải quyết tranh chấp;

+ Điều khoản về các trường hợp bất khả kháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản lưu ý về hợp đồng thương mại. Quý khách hàng cần sự hỗ trợ, tư vấn vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn miễn phí.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu