Điều kiện để thành viên yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp

Các thành viên góp vốn thành lập công ty với mục đích chung là để kinh doanh. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác nhau mà trong quá trình hoạt động doanh nghiệp, thành viên có sự thay đổi liên quan đến phần vốn góp của mình. Một trong những trường hợp đó là thành viên thực hiện quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình.

Để giúp quý khách hiểu hơn về quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên, Lawkey sẽ tư vấn cụ thể vấn đề này như sau:

1. Trường hợp thành viên được yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp

Phần vốn góp là tổng giá trị tài sản của một thành viên đã góp hoặc cam kết góp vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Theo quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật doanh nghiệp 2014, thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình, nếu thành viên đó đã bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sau đây:

– Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên;

– Tổ chức lại công ty;

– Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Yêu cầu mua lại phần vốn góp phải bằng văn bản và được gửi đến công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết quy định tại khoản này.

Vốn góp mà thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại đó phải là phần vốn thực góp chứ không phải là phần vốn cam kết góp. 

Điều kiện yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình

Điều kiện yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình

2. Thủ tục yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình

Khi có yêu cầu của thành viên và thỏa mãn hai điều kiện về hình thức và thời hạn, công ty phải tiến hành mua lại vốn góp. Nếu không thỏa thuận được về giá thì công ty phải mua lại phần vốn góp của thành viên đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn mười lăm ngày kể từ  ngày nhận được yêu cầu.

Việc thanh toán chỉ được thực hiện nếu sau khi thanh toán phần vốn góp được mua lại, công ty vẫn thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Trong trường hợp công ty không mua lại phần vốn góp theo quy định thành viên đó có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hoặc người khác không phải là thành viên. Trong trường hợp này thì việc chuyển nhượng không bắt buộc phải thực hiện theo quy định về chuyển nhượng vốn theo quy định tại Điều 53 Luật doanh nghiệp 2014.

Xem thêm: Mua lại phần vốn góp của thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

3. Mua lại phần vốn góp của thành viên làm giảm vốn điều lệ công ty

Một điều cần lưu ý, công ty mua lại phần vốn góp của thành viên chính là một hình thức giảm vốn điều lệ của công ty. Do đó, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc giảm vốn điều lệ, công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

– Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp;

–  Vốn điều lệ; số vốn dự định tăng hoặc giảm;

– Thời điểm, lý do và hình thức tăng hoặc giảm vốn;

– Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Và kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên và báo cáo tài chính gần nhất.

Nếu không tiến hành đăng ký thay đổi vốn Điều lệ trong thời hạn quy định, công ty sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Cụ thể

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

Văn bản quy phạm pháp luật viện dẫn:

  •  Luật doanh nghiệp 2015.
  • Nghị định 58/2016/NĐ-CP.
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn về Điều kiện để thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên yêu cầu công ty mua lại vốn góp LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu