Nguyên nhân vô hiệu của di chúc

Trên thực tế di chúc được lập ra vẫn có trường hợp không có hiệu lực nhưng nguyên nhân vô hiệu của di chúc lại khác nhau tùy thuộc vào từng nội dung trong di chúc đó. Vậy pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:


Di chúc không có hiệu lực do bất hợp pháp

Di chúc bất hợp pháp có thể do một trong số các trường hợp sau đây

Người lập di chúc không có đầy đủ năng lực hành vi dân sự hoặc lập di chúc không tự nguyện

– Người lập di chúc không minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc ví dụ như người lập di chúc bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép. Trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi sẽ được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Nội dung của di chúc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội

Khi nội dung của di chúc đã quy định những nội dung mà những nội dung đó đi trái lại với điều cấm của luật và những nội dung của đạo đức xã hội và chuẩn mực được cộng đồng thừa nhận thì di chúc đó được coi là bất hợp pháp

Hình thức di chúc trái quy định của pháp luật

Hình thức di chúc trái quy định của pháp luật có thể khiến cho di chúc bị vô hiệu trừ trường hợp người có liên quan đến việc thừa kế theo di chúc đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch và có yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của bản di chúc hoặc trái quy định về di chúc bằng văn bản không có công chứng chứng thực mà vẫn thỏa mãn điều kiện chung trên về tính có hợp pháp của di chúc.

  • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
  • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
  • Di chúc miệng thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Di chúc có một phần không hợp pháp

Khi di chúc có phần không hợp pháp mà không ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại thì chỉ phần đó không có hiệu lực.

>> Xem thêm: Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc là ai?


Các nguyên nhân vô hiệu khác của di chúc

Di chúc có thể hợp pháp nhưng nếu vi phạm một trong những quy định dưới đây thì di chúc vẫn vô hiệu một phần hoặc toàn bộ

Do nguyên nhân chủ quan

Người lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc và theo đó nội dung di chúc sẽ có những phần có hiệu lực thay thế những phần khác như:

– Việc sửa đổi di chúc khiến phần bị sửa đổi không còn hiệu lực mà thay vào đó là phần mới đã sửa đổi

– Việc bổ sung di chúc khiến cho phần mới của di chúc cùng với phần hiện tại của di chúc có hiệu lực

– Việc thay thế di chúc khiến cho di chúc cũ không còn hiệu lực mà thay vào đó là bản di chúc mới có hiệu lực

– Việc hủy bỏ di chúc khiến cho di chúc đó không còn hiệu lực nữa

Do nguyên nhân khách quan

– Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

– Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế thì chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức này không có hiệu lực.

– Di chúc không có hiệu lực, nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế; nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

– Đối với trường hợp có nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì bản di chúc sau cùng sẽ có hiệu lực.

>>Xem thêm: Di chúc hợp pháp có phải là di chúc có hiệu lực không?

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu