Nguyên tắc trích lập các khoản nợ thu khó đòi phải tuân thủ

Nguyên tắc trích lập các khoản nợ thu khó đòi như thế nào? Khi thực hiện trích lập dự phòng các khoản nợ thu khó đòi phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định.

Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách giải đáp thắc mắc về vấn đề nguyên tắc trích lập các khoản nợ thu khó đòi.

1. Nguyên tắc trích lập các khoản nợ thu khó đòi khi lập Báo cáo tài chính

Doanh nghiệp xác định các khoản nợ phải thu khó đòi. Và các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn có bản chất tương tự có khả năng không đòi được. Để trích lập hoặc hoàn nhập khoản dự phòng phải thu khó đòi.

Xem thêm: Quy định trích lập dự phòng các khoản nợ thu khó đòi

2. Nguyên tắc trích lập dự phòng các khoản nợ thu khó đòi về các khoản nợ 

– Nợ phải thu quá hạn thanh toán ghi trong hợp đồng kinh tế, các khế ước vay nợ, bản cam kết hợp đồng hoặc cam kết nợ. Doanh nghiệp đã đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa thu được. Việc xác định thời gian quá hạn của khoản nợ phải thu. Được xác định là khó đòi phải trích lập dự phòng được. Căn cứ vào thời gian trả nợ gốc theo hợp đồng mua bán ban đầu. Không tính đến việc gia hạn nợ giữa các bên.

– Nợ phải thu chưa đến thời hạn thanh toán nhưng khách nợ đã lâm vào tình trạng phá sản. Hoặc khách nợ đang làm thủ tục giải thể, mất tích, bỏ trốn. 

3. Nguyên tắc trích lập dự phòng các khoản nợ thu khó đòi về điều kiện, căn cứ trích lập

– Phải có chứng từ gốc hoặc giấy xác nhận của khách nợ về số tiền còn nợ chưa trả. Bao gồm: hợp đồng kinh tế, khế ước vay nợ, bản thanh lý hợp đồng,…

– Mức trích lập dự phòng các khoản nợ phải thu khó đòi thực hiện theo quy định hiện hành.

– Các điều kiện khác theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Quy định trích lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính dài hạn

4. Nguyên tắc trích lập dự phòng các khoản nợ thu khó đòi về thời điểm thực hiện trích lập.

Việc trích lập và hoàn nhập khoản dự phòng phải thu khó đòi được thực hiện ở thời điểm lập Báo cáo tài chính.

– Trường hợp khoản dự phòng phải thu khó đòi phải  lập ở cuối kỳ kế toán này. Lớn hơn số dư khoản dự phòng phải thu khó đòi đang ghi trên sổ kế toán. Thì số chênh lệch lớn hơn được ghi tăng dự phòng. Và ghi tăng chi phí quản lý doanh nghiệp.

– Trường hợp khoản dự phòng phải thu khó đòi phải lập ở cuối kỳ kế toán này. Nhỏ hơn số dư khoản dự phòng phải thu khó đòi đang ghi trên sổ kế toán. Thì số chênh lệch nhỏ hơn được hoàn nhập ghi giảm dự phòng. Và ghi giảm chi phí quản lý doanh nghiệp. 

Xem thêm: Cách hạch toán dự phòng tổn thất đầu tư chứng khoán

5. Nguyên tắc trích lập dự phòng các khoản nợ thu khó đòi đối với các khoản phải thu khó đòi kéo dài trong nhiều năm

Doanh nghiệp đã cố gắng dùng mọi biện pháp để thu hồi nợ. Nhưng vẫn không thu được nợ. Và xác định khách nợ thực sự không có khả năng thanh toán. Thì doanh nghiệp có thể phải làm các thủ tục bán nợ cho Công ty mua, bán nợ. Hoặc có thể xóa những khoản nợ phải thu khó đòi trên sổ kế toán. Việc xóa các khoản nợ phải thu khó đòi phải thực hiện theo quy định của pháp luật và điều lệ doanh nghiệp. Số nợ này được theo dõi trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Và trình bày trong thuyết minh báo cáo tài chính. Nếu sau khi đã xóa nợ, doanh nghiệp lại đòi được nợ đã xử lý. Thì số nợ thu được sẽ hạch toán vào tài khoản 711 “Thu nhập khác”.

Xem thêm: Cách hạch toán dự phòng giảm giá đầu tư tài chính dài hạn

Trên đây là những thông tin cơ bản về Nguyên tắc trích lập các khoản nợ thu khó đòi phải tuân thủ. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn doanh nghiệp, dịch vụ kế toán chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu