Nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án bất động sản tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án bất động sản tại Việt Nam có được không? Điều kiện để nhận chuyển nhượng dự án trong trường hợp này? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Hiện nay, doanh nghiệp A được nhà nước giao đất làm dự án đầu tư xây dựng nhà ở với diện tích đất là 5ha. Tuy nhiên, sau khi thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng , doanh nghiệp A đã gặp khó khăn về tài chính nên mong muốn được chuyển giao dự án này cho một nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp A có được chuyển giao dự án này hay không? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào?

LawKey tư vấn

Điều kiện chuyển giao dự án bất động sản

Pháp luật hiện hành quy định khá chặt chẽ điều kiện để Nhà đầu tư được phép chuyển giao dự án bất động sản đã được cấp phép thực hiện. Cụ thể, tại Mục 6 Chương II Luật Kinh doanh bất động sản quy định chi tiết về nguyên tắc chuyển nhượng toàn bộ dự án bất động sản, Điều kiện chuyển nhượng toàn bộ dự án bất động sản, Thẩm quyền cho phép chuyển nhượng dự án bất động sản, …

Đây là một quyền luật định “Chủ đầu tư dự án bất động sản được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án cho chủ đầu tư khác để tiếp tục đầu tư kinh doanh” – Khoản 1 Điều 48 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Việc chuyển nhượng dự án phải bảo đảm các yêu cầu sau:

– Không làm thay đổi mục tiêu của dự án;

– Không làm thay đổi nội dung của dự án;

– Bảo đảm quyền lợi của khách hàng và các bên có liên quan.

Trong tình huống trên, điều kiện để Doanh nghiệp A thực hiện chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho Nhà đầu tư nước ngoài như sau:

Điều kiện đối với dự án được chuyển nhượng

Dự án bất động sản được chuyển nhượng phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt;

– Dự án, phần dự án chuyển nhượng đã hoàn thành xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Dự án bất động sản được chuyển nhượng phải có các điều kiện 

– Dự án không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;

– Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>Xem thêm: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án xây dựng nhà ở?

Điều kiện đối với doanh nghiệp A

Doanh nghiệp A đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ dự án chuyển nhượng.

Điều kiện đối với Nhà đầu tư nước ngoài

Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án bất động sản phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, có đủ năng lực tài chính và cam kết tiếp tục việc triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, nội dung dự án.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về Đối tượng được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như sau: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để kinh doanh.

Đánh giá

Như vậy, có thể hiểu rằng, để Nhà đầu tư nước ngoài được quyền nhận chuyển nhượng dự án bất động sản thì họ phải thành lập Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Việt nam. Việc nhận chuyển nhượng dự án sẽ được tiến hành giữa Doanh nghiệp A với Doanh nghiệp có vốn của Nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu nhà đầu tư đã góp vốn để thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì có thể thực hiện nhận chuyển nhượng dự án trên nếu đáp ứng các điều kiện đã nêu.

Nếu nhà đầu tư chưa thành lập doanh nghiệp hoặc chưa góp vốn vào doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nào thì trước hết, họ cần thực hiện công việc trên và đồng thời đáp ứng thêm các điều kiện đã nêu: Điều kiện năng lực tài chính, cam kết tiếp tục việc triển khai đầu tư xây dựng, …

Ngoài ra, Việc chuyển nhượng dự án bất động sản phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc đầu tư đồng ý bằng văn bản. Nếu dự án do UBND Tỉnh quyết định đầu tư thì UBND tỉnh có thẩm quyền cho phép thực hiện chuyển nhượng dự án; Nếu dự án đầu tư do Thủ tướng Chính phủ quyết định thì việc chuyển nhượng dự án phải do Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

>>Xem thêm: Chuyển nhượng dự án bất động sản cần những điều kiện gì?


Trình tự, thủ tục thực hiện chuyển nhượng dự án bất động sản

Trình tự thực hiện chuyển nhượng dự án bất động sản được quy định tại Điều 12, 13, 14 Nghị định 76/2015/NĐ-CP. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ chuyển nhượng bao gồm:

– Đơn đề nghị cho phép chuyển nhượng theo Mẫu số 08a hoặc 08b.

– Hồ sơ dự án, phần dự án đề nghị cho chuyển nhượng gồm:

+ Văn bản cho phép đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao có chứng thực);

+ Quyết định phê duyệt dự án, quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao có chứng thực).

– Báo cáo quá trình thực hiện dự án của chủ đầu tư theo Mẫu 09a và 09b.

– Hồ sơ bên nhận chuyển nhượng gồm:

+ Đơn đề nghị được nhận chuyển nhượng theo Mẫu 10a hoặc 10b.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh bất động sản hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có vốn điều lệ đáp ứng yêu cầu…

+ Văn bản chứng minh có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án.

Bước 2: Gửi hồ sơ

Chủ đầu tư gửi hồ sơ đề nghị chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đến UBND cấp tỉnh nơi có dự án hoặc cơ quan được UBND cấp tỉnh ủy quyền.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý

Nếu hồ sơ hợp lệ thì UBND cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng, trường hợp không đủ điều kiện cho phép chuyển nhượng thì phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày.

Trường hợp dự án do Thủ tướng quyết định việc đầu tư thì trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm lấy ý kiến của bộ quản lý chuyên ngành và Bộ Xây dựng để báo cáo Thủ tướng quyết định.

Bước 4: Trả kết quả

Lưu ý: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định cho phép chuyển nhượng, các bên phải hoàn thành việc ký kết hợp đồng và hoàn thành việc bàn giao dự án.


>>Xem thêm: Mua nhà ở hình thành trong tương lai thì thanh toán như thế nào?

                      Đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh bị xử phạt như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến vấn đề Nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án bất động sản tại Việt Nam. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu