Phân biệt Đấu thầu hàng hóa, dịch vụ và Đấu giá hàng hóa

Hai hoạt động đấu thầu hàng hóa, dịch vụ và đấu giá hàng hóa đều là hoạt động thương mại mà giữa chúng có bản chất khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, rất nhiều người có cách hiểu sai hoặc nhầm tưởng hai hoạt động này là một. Cùng LawKey tìm hiểu về Phân biệt Đấu thầu hàng hóa, dịch vụ và Đấu giá hàng hóa dưới góc độ Luật Thương mại qua bài viết sau đây để thấy được sự khác biệt giữa hai hoạt động này.

Sự khác biệt giữa Đấu thầu hàng hóa, dịch vụ và Đấu giá hàng hóa như sau:

Tiêu chí

Đấu thầu hàng hóa, dịch vụ

Đấu giá hàng hóa

Căn cứ pháp lý

Điều 214 Luật thương mại 2005Điều 185 Luật thương mại 2005

Khái niệm

Đấu thầu hàng hoá, dịch vụ là hoạt động thương mại, theo đó một bên mua hàng hoá, dịch vụ thông qua mời thầu (gọi là bên mời thầu) nhằm lựa chọn trong số các thương nhân tham gia đấu thầu (gọi là bên dự thầu) thương nhân đáp ứng tốt nhất các yêu cầu do bên mời thầu đặt ra và được lựa chọn để ký kết và thực hiện hợp đồng (gọi là bên trúng thầu)Đấu giá hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó người bán hàng tự mình hoặc thuê người tổ chức đấu giá thực hiện việc bán hàng hoá công khai để chọn người mua trả giá cao nhất.

Đối tượng của hoạt động

Hàng hóa, dịch vụChỉ bao gồm hàng hóa

Chủ thể tham gia

–  Bên mời thầu;

–  Bên dự thầu (số lượng tùy thuộc vào hình thức đấu thầu được bên mời thầu sử dụng)

–   Bên bán hàng;

–   Bên tổ chức đấu giá;

–   Bên tham gia đấu giá;

–   Người điều hành đấu giá.

Hình thức, Phương thức thực hiện

-Hình thức thực hiện: Đấu thầu rộng rãi và Đấu thầu hạn chế.

-Phương thức thực hiện: Đấu thầu một túi hồ sơ và Đấu thầu 2 túi hồ sơ.

Hình thức và phương thức tùy thuộc vào sự lựa chọn của bên mời thầu.

Gồm 2 phương thức thực hiện:

-Phương thức trả giá lên: người trả giá cao nhất so với giá khởi điểm là người có quyền mua hàng;

-Phương thức đặt giá xuống: người đầu tiên chấp nhận ngay mức giá khởi điểm hoặc mức giá được hạ thấp hơn mức giá khởi điểm là người có quyền mua hàng

Mục đích thực hiện

Tìm được người bán đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về kỹ thuật cũng như yêu cầu về tài chính.Tìm được người mua trả giá tốt nhất.

Ý nghĩa

Tạo ra sự bình đẳng và môi trường cạnh tranh công bằng khi tất cả những người tham gia trả giá đều có cơ hội ngang nhau.

Giúp quan hệ mua bán diển ra nhanh chóng, với thời gian và địa điểm xác định, thúc đẩy trao đổi thương mại phát triển.

Bên mua có thể lựa chọn được người cung ứng hàng hóa, dịch vụ thỏa mãn tốt nhất yêu cầu mà mình đặt ta.

Giảm chi phí đầu tư.

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh về giá cả, năng lực, chất lượng giữa các nhà cung ứng hàng hóa, dịch vụ với nhau.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục thực hiện đấu giá hàng hóa

Phân biệt Khuyến mại và quảng cáo

Trên đây là tư vấn của LawKey về Phân biệt Đấu thầu hàng hóa, dịch với Đấu giá hàng hóa. Nếu có vấn đề còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu