Quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh rạp chiếu phim

Kinh doanh rạp chiếu phim là một hình thức phổ biến phim. Điều kiện kinh doanh rạp chiếu phim là gì? Doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng các điều kiện gì? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

Luật Điện ảnh năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2009

Nghị định 54/2010/NĐ-CP

Thông tư 16/2013/TT-BVHTTDL

Nghị định 79/2014/NĐ-CP

1. Phải là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp

Cơ sở kinh doanh rạp chiếu phim phải là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo luật Doanh nghiệp năm 2014. Pháp luật hiện nay có năm loại hình doanh nghiệp: Công ty cổ phần; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân. Cơ sở kinh doanh rạp chiếu phim phải được thành lập theo một trong năm loại hình doanh nghiệp vừa nêu trên. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có hồ sơ, thủ tục thành lập khác nhau. Chủ cơ sở sẽ quyết định lựa chọn để thành lập.

>>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp

2. Điều kiện về Giám đốc, tổng giám đốc

Giám đốc, Tổng giám đốc phải đảm bảo tiêu chuẩn và điều kiện theo pháp luật Doanh nghiệp. Theo đó, giám đốc, tổng giám đốc là người phải có năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp. Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra còn phải đáp ứng các điều kiện khác theo Điều lệ của doanh nghiệp nếu có. Bên cạnh đó, giám đốc, tổng giám đốc của doanh nghiệp kinh doanh rạp chiếu phim phải có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong hoạt động điện ảnh.

>>>Xem thêm: Quy định về Giám đốc, tổng giám đốc công ty TNHH 1 thành viên

3. Điều kiện về các loại phim chiếu tại rạp chiếu phim

Doanh nghiệp chiếu phim được nhập khẩu để phổ biến. Phim nhập khẩu phải có bản quyền hợp pháp. Phim nhập khẩu không có nội dung, hình ảnh, âm thanh chữ viết tuyên truyền chống phá nhà nước. Không tuyên truyền kích động chiến tranh, gây thù. Không tuyên truyền, truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan,… Phim không mang nội dung tuyên truyền bí mật của Đảng, bí mật an ninh quốc phòng, ngoại giao, kinh tế,… Phim không xuyên tạc sự thật lịch sử. Không phủ nhận thành tựu cách mạng. Phim không mang nội dung xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc, uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. 

Phim Việt Nam do cơ sở sản xuất phim sản xuất; Phim nhập khẩu; Phim được sản xuất từ việc hợp tác, cung cấp dịch vụ sản xuất, liên doanh sản xuất với tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được chiếu tại rạp khi đã có giấy phép phổ biến phim của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh. 

Đối với phim do đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình sản xuất và nhập khẩu đã có quyết định phát sóng trên đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình thì sẽ được chiếu mà không cần giấy phép phổ biến phim. Lưu ý, việc cấp giấy phép phổ biến phim sẽ được dựa trên cơ sở ý kiến của hội đồng thẩm định phim.

4. Điều kiện về rạp chiếu phim

Rạp chiếu phim phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về rạp chiếu phim. 

Rạp chiếu phim, phải bao gồm phòng khán giả, buồng máy, khu vực tiền sảnh. Rạp chiếu phim phải có bãi đỗ xe và đường cho xe lăn của người khuyết tật. Lối ra vào bãi đỗ xe không được cắt ngang dòng người chính ra vào rạp. phải tuân thủ các quy định hiện hành về kết cấu, thiết kế, môi trường, an toàn cháy nổ và các quy định khác về xây dựng có liên quan.

4.1. Phòng khán giả

Diện tích phòng khán giả phải được thiết kế trên cơ sở đảm bảo cho mỗi chỗ ngồi khán giả có diện tích không nhỏ hơn 0,80 m2 và khối tích từ 4,0 m3 đến 6,0 m3. Bao gồm cả diện tích chỗ ngồi và lối đi lại. Phải đáp ứng các thông số kỹ thuật về màn ảnh, điều kiện nhìn rõ, bố trí chỗ ngồi. 

Ghế ngồi trong phòng khán giả phải được gắn với nhau thành từng hàng và được cố định với nền. Các ghế lật phải đảm bảo không gây tiếng động khi sử dụng và tạo sự thoải mái cho khán giả trong suốt thời gian ngồi xem. Khoảng cách giữa 2 hàng ghế phải đảm bảo không nhỏ hơn 0,95 m. 

Kích thước ghế ngồi: 

+ Chiều rộng không nhỏ hơn 0,5 m.

+ Chiều sâu không nhỏ hơn 0,45 m. 

Phải bố trí ít nhất 1/3 số ghế hàng đầu có thể tháo rời dành cho người khuyết tật ngồi xe lăn. 

Phòng khán giả phải có cửa thoát hiểm riêng.

4.2. Phòng máy

Phòng máy phải có kích thước tối thiểu 6 m x 3,6 m x 2,5 m. Buồng máy phải được bố trí ở phía chính diện với màn ảnh. Tường ngăn cách giữa buồng máy và phòng khán giả phải được thiết kế cách âm. 

Cửa sổ chiếu và cửa sổ quan sát phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

+ Kính cửa sổ chiếu và cửa sổ quan sát đặt nghiêng một góc từ 7° đến 10°. 

+ Cửa sổ chiếu và cửa sổ quan sát phải đảm bảo kích thước 0,40 m x 0,25 m. 

Cửa buồng máy phải mở ra ngoài, kích thước không nhỏ hơn 2,00 m x 0,85 m.

4.3. Khu vực sảnh

Khu vực tiền sảnh là khu vực chuyển tiếp giữa bên ngoài và phòng chiếu phim. Đáp ứng yêu cầu mua vé của khán giả, chỗ cho khán giả xem giới thiệu quảng cáo phim, phân chia khán giả về các phòng chiếu. Và phục vụ nhu cầu dịch vụ của khán giả. Diện tích khu vực tiền sảnh được thiết kế trên cơ sở đảm bảo tương ứng với số ghế khán giả có diện tích không nhỏ hơn 0,30 m2 đến 0,45 m2 cho một chỗ ngồi. Kể cả chỗ bán vé, điện thoại công cộng, căng tin – giải khát. Mỗi rạp có ít nhất từ 1 đến 3 cửa bán vé. Diện tích quy định cho một cửa bán vé không nhỏ hơn 1,5 m². 

Các hoạt động căng tin – giải khát, giải trí được bố trí liền với khu vực tiền sảnh. Không được phép thông với hành lang phân chia khán giả hoặc sảnh nghỉ. Cửa vào của khán giả phải mở ra ngoài, theo hướng thoát người. Không được làm cửa cuốn, cửa kéo, cửa sập, cửa chốt, cánh bản lề mở vào trong.  

Khu vệ sinh

Khu vệ sinh dành cho khán giả được bố trí liền với phòng đợi. Nhưng không liên thông với khu vực tiền sảnh vào hoặc các không gian bên ngoài. Không cho phép khu vệ sinh mở cửa trực tiếp vào phòng khán giả. Khu vệ sinh nam, nữ phải bố trí riêng biệt, có buồng đệm. Số lượng thiết bị vệ sinh cho khán giả tối thiểu là: 

+ 1 xí, 2 tiểu, 1 chậu rửa tay: cho 150 khán giả nam. 

+ 1 xí, 2 tiểu, 1 chậu rửa tay: cho 150 khán giả nữ.

Phòng vệ sinh dành cho khán giả phải tính đến nhu cầu sử dụng người khuyết tật theo quy định có liên quan.

4.4. Các điều kiện khác

Ngoài ra, rạp chiếu phim sẽ phải đáp ứng các điều kiện khác. Như: Yêu cầu về chất lượng hình ảnh, âm thanh, hệ thống thiết bị điện, ánh sáng.

>>>Xem thêm: Điều kiện mở quán cà phê theo quy định pháp luật hiện hành

5. Điều kiện đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy

Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn.

Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; Thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; Việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được phê duyệt.

Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy. Có hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp.

Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.

Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

>>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục mở quán cà phê theo quy định pháp luật

Trên đây là những thông tin về Quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh rạp chiếu phim. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Lawkey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu