Quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động do phá sản như thế nào? Quyền lợi của người lao động được hưởng khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản gồm những gì?

Quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản

Khoản 4 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Căn cứ vào đó, khi doanh nghiệp phá sản, người lao động được hưởng các khoản lương và trợ cấp thôi việc, các loại bảo hiểm đã tham gia, đồng thời được hưởng các lợi ích khác theo hợp đồng lao động và các thỏa ước lao động đã ký.

Thứ tự ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp phá sản

Khoản 1 Điều 54 Luật phá sản 2014 quy định thứ tự thanh toán khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản như sau: 

Theo thứ tự ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp phá sản nêu trên, người lao động thuộc đối tượng ưu tiên thanh toán thứ hai chỉ đứng sau chi phí phá sản. Đây là quy định nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động. 

Theo đó, khi doanh nghiệp có quyết định tuyên bố phá sản thì người lao động được thanh toán các khoản như: Lương và phụ cấp lương, trợ cấp thôi việc và các khoản tài chính khác nếu có cho đến ngày người lao động nghỉ việc.

>> Lưu ý: Nếu như sau khi thanh toán xong chi phí phá sản mà doanh nghiệp không còn tiền, thì người lao động sẽ không được thanh toán lương cũng như các khoản khác. Trong trường hợp còn nhưng không đủ để chia cho tất cả người lao động thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với Lawkey.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu