So sánh công ty cổ phần và công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Việc thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên? Đây chắc sẽ là sự lựa chọn khó khăn cho những người chuẩn bị thành lập doanh nghiệp. Sau đây, Lawkey sẽ so sánh 2 loại hình công ty này để bạn đọc có lựa chọn tốt nhất:


Giống nhau:

 •  Đều là doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp năm 2014
 •  Đều có tư cách pháp nhân;
 •  Có nhiều chủ sở hữu;
 •  Các cổ đông, thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty;
 •  Số vốn góp không đủ và không đúng hạn được coi là khoản nợ đối với công ty.

Khác nhau:

Sự khác nhau của công ty cổ phầncông ty tnhh hai thành viên trở lên thể hiện dưới bảng sau:

Tiêu chíCông ty cổ phầnCông ty TNHH 2 thành viên trở lên
Cơ sở pháp líĐiều 110 – Điều 171 Luật Doanh nghiệp 2014Điều 47 – Điều 72 Luật Doanh nghiệp 2014
Số lượng thành viênTối thiểu là 03 thành viên và không giới hạn tối đa.Tối thiểu là 02 thành viên và tối đa là 50 thành viên.
Cấu trúc vốnVốn điều lệ chia thành các phần bằng nhau, được ghi nhận bằng cổ phiếu.Vốn điều lệ không chia thành các phần bằng nhau.
Huy động vốnĐược phép phát hành cổ phiếu để huy động vốnKhông được phép phát hành cổ phiếu
Góp vốn
 • Các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua tối thiểu 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán và phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 •  Trường hợp cổ đông không thanh toán hoặc thanh toán không đủ vốn góp trong thời hạn trên  => Xử lý theo quy định tại Khoản 3 Điều 112 Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập Doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp. Được cấp giấy chứng nhận phần vốn góp khi góp đủ và đúng loại tài sản như cam kết trong đúng thời gian đã quy định.
 • Trường hợp không góp đủ và đúng hạn: công ty làm thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn của thành viên theo thực tế góp.
Chuyển nhượng vốnDễ dàng, tự do chuyển nhượng (Trừ trong 03 năm đầu, cổ đông sáng lập chỉ được chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông sáng lập khác và cho người khác không phải là cổ đông sáng lập khi được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông)Chuyển nhượng phải có điều kiện (ưu tiên chuyển nhượng cho thành viên công ty).
Cơ cấu tổ chức

– Có hai mô hình:

 1.  Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (Công ty có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức giữ dưới 50% tổng số cổ phần thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát);
 2.  Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (Ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị).

– Đại hội đồng cổ đông là cơ quan quyết định cao nhất.

– Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý của công ty cổ phần.

 

– Có một mô hình:

 1. Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Ban kiểm soát (Công ty có ít hơn 11 thành viên không bắt buộc thành lập Ban kiểm soát) 

– Hội đồng thành viên là cơ quan quyết định cao nhất của công ty.

Chế độ quản lý
 • Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần phức tạp hơn so với công ty TNHH hai thành viên do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật.
 • Các trường hợp hoạt động đối kháng nhau về lợi ích luôn xảy ra ở các công ty này.
 •  Quyền quản lý công ty được gắn chặt với các thành viên tham gia thành lập công ty dựa theo số vốn đóng góp.
 • Các trường hợp hoạt động đối kháng nhau về lợi ích ít xảy ra hơn so với công ty cổ phần.

Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần những điều kiện lưu ý cần phải biết

Xem thêm: Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn

Trên đây là bảng so sánh Công ty cổ phần và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ Lawkey để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu