Quy định pháp luật về tài khoản 153 – Công cụ dụng cụ

Tài khoản 153 là tài khoản về công cụ, dụng cụ. Tài khoản này là gì? Pháp luật quy định như thế nào về tài khoản 153 – Công cụ dụng cụ. Cùng Lawkey tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Thông tư 200/2014/TT-BTCThông tư 133/2016/TT-BTC

1. Điều kiện ghi nhận là công cụ dụng dụ

Công cụ, dụng cụ là những tư liệu lao động không có đủ các tiêu chuẩn về giá trị và thời gian sử dụng quy định đối với tài sản cố định. Vì vậy công cụ, dụng cụ được quản lý và hạch toán như nguyên liệu, vật liệu. Do đó, những tư liệu lao động nếu không đủ tiêu chuẩn ghi nhận tài sản cố định. Thì được ghi nhận là công cụ, dụng cụ.

Nếu các tư liệu lao động sau không đủ tiêu chuẩn, sẽ ghi nhận là công cụ, dụng cụ:

  • Các đà giáo, ván khuôn, công cụ, dụng cụ gá lắp chuyên dùng cho sản xuất xây lắp
  • Các loại bao bì bán kèm theo hàng hóa có tính tiền riêng.
  • Những dụng cụ, đồ nghề bằng thủy tinh, sành, sứ
  • Phương tiện quản lý, đồ dùng văn phòng
  • Quần áo, giày dép chuyên dùng để làm việc,…

>>>Xem thêm: Nghiệp vụ kế toán liên quan đến mua công cụ dụng cụ

2. Phân bổ công cụ dụng cụ

     – Đối với các công cụ, dụng cụ có giá trị nhỏ khi xuất dùng cho sản xuất, kinh doanh: Thì ghi nhận toàn bộ một lần vào chi phí sản xuất, kinh doanh.

     – Đối với các công cụ, dụng cụ có giá trị lớn và liên quan đến nhiều ỳ kế toán: Thì được ghi nhận vào Tài khoản 242. Và phân bổ dần vào giá vốn hàng bán hoặc chi phí sản xuất kinh doanh theo từng bộ phận sử dụng.

>>>Xem thêm: Nghiệp vụ kế toán liên quan đến bán thành phẩm

3. Thời gian phân bổ công cụ, dụng cụ

Chi phí phân bổ công cụ, dụng cụ tối đa không quá 3 năm. Nếu quá thời gian trên thì chi phí này không được đưa vào chi phí trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Nghiệp vụ kế toán liên quan đến mua nguyên vật liệu

4. Cách tính phân bổ công cụ, dụng cụ

     – Nếu mua và sử dụng công cụ, dụng cụ từ mùng 1 đầu tháng. Cách tính phân bổ công cụ, dụng cụ như sau:

Phân bổ công cụ, dụng cụ ở đầu tháng sử dụng = Tổng giá trị của công cụ, dụng cụ / Tổng số tháng phân bổ công cụ, dụng cụ.

     – Nếu mua và sử dụng công cụ, dụng cụ từ mùng 2 trở đi. Cách tính phân bổ công cụ, dụng cụ như sau:

+ Tính số ngày sử dụng công cụ, dụng cụ trong tháng phát sinh:

Số ngày sử dụng ở tháng đầu = Tổng số ngày trong tháng – Ngày bắt đầu sử dụng + 1

+ Tính chi phí phân bổ công cụ, dụng cụ trong tháng phát sinh:

Phân bổ ở tháng đầu sử dụng = (Mức phân bổ công cụ, dụng cụ theo tháng / Tổng số ngày trong tháng bắt đầu phân bổ) x Số ngày sử dụng ở tháng đầu

Xem thêm: Cách hạch toán dự phòng tổn thất khoản đầu tư chứng khoán

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định pháp luật về tài khoản 153 – Công cụ dụng cụ. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu