Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay, trong doanh nghiệp được sử dụng các loại hóa đơn nào? Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay là những loại nào? Lawkey sẽ giải đáp ngay sau đây.

Hóa đơn là gì

Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ… người bán có trách nhiệm ghi chép thông tin dưới hình thức hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật. Vậy hóa đơn là gì?
Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC, hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp

Có nhiều loại hoá đơn triển khai trong doanh nghiệp, mỗi loại có đặc điểm riêng.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Hoá đơn giá trị gia tăng loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

– Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Và đây là loại hóa đơn tài chính Cơ quan thuế quản lý. Các kế toán trong doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải báo cáo cho Cơ quan thuế định kỳ hàng quý. Đây là loại hóa đơn tài chính mà thuế chấp thuận, được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào (nếu doanh nghiệp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ). Và được chấp nhận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng theo mẫu số 3.1 Phụ lục 3 và mẫu số 5.1 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Hóa đơn bán hàng

Hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp. Trên hóa đơn không có dòng thuế GTGT.

Thường được áp dụng:

– Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu. (Theo mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).

– Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”. (Theo mẫu số 5.3 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).

Thông thường, chúng ta có thể dễ nhận thấy loại hóa đơn này khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ của các hộ và cá nhân kinh doanh.

Đây là loại hóa đơn thuế quản lý. Và cũng phải báo cáo cho cơ quan thuế biết định kỳ hàng quý. Đây là loại hóa đơn tài chính mà thuế chấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem thêm: Các loại thuế doanh nghiệp phải đóng

Hóa đơn khác

Gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…

Đây là loại hóa đơn mà Cơ quan thuế quản lý. Công ty cũng phải định kỳ báo cáo cho cơ quan thuế. Nên đây là loại hóa đơn mà thuế chấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Và cũng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. (Nếu công ty tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ). Nhưng do giá trị nhỏ thường khi đi làm các bạn hạch toán cả phần thuế giá trị gia tăng vào chi phí.

Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Đây cũng chính là hóa đơn tài chính và thuế quản lý. Định kỳ phải báo cáo cho cơ quan thuế.

Được chấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Và chấp thuận được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào (nếu tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ).

>>>Xem thêm: Hồ sơ mua hóa đơn tại cơ quan thuế

Các hình thức hóa đơn

Hóa đơn được thể hiện dưới các hình thức sau:

– Hóa đơn tự in:

Đây là loại hóa đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

– Hóa đơn đặt in:

Là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

– Hóa đơn điện tử:

Là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử bng phương tiện điện tử. Bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. 

Lưu ý:

Từ ngày 1/11/2020, bắt buộc các đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử. Theo đó, từ nay cho đến 31/10/2020, vẫn có thể được sử dụng hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in.

Từ nay cho đến 31/10/2020, nếu cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử:

+ Nếu cơ sở kinh doanh đáp ứng các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin: Sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử.

+ Nếu cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin: Vẫn được sử dụng hóa đơn đặt tin, hóa đơn tự in.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo hóa đơn đặt in

Ký hiệu 6 ký tự đầu của mẫu hóa đơn

– Hóa đơn giá trị gia tăng: 01GTKT

– Hóa đơn bán hàng: 02GTTT

– Hóa đơn bán hàng (dành cho các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan): 07KPTQ

– Các chứng từ được quản lý như hóa đơn gồm:

+ Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển hàng hóa nội bộ: 03XKNB

+ Phiếu xuất kho gửi bán hàng đại lý: 04HGDL

>>>Xem thêm: Có được ghi ký hiệu trên hóa đơn không

Trên đây là nội dung cơ bản về các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói uy tín, chuyên nghiệp nhất. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu